546 lượt xem

Ăn cá có thể giảm nguy cơ ung thư vú

Nghiên cứu cho thấy ăn hải sản mà cụ thể là cá từ thời thơ ấu có hiệu quả hơn trong việc giảm ung thư vú so với các sản phẩm có nguồn gốc động thực vật khác.

Axít béo Omega-3 thường được tìm thấy trong các nguồn thực vật và hải sản. Không có đủ lượng omega-3 trong chế độ ăn uống là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, góp phần vào sự phát triển của các bệnh mãn tính như ung thư.

Các nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh rằng việc bổ sung axit béo omega-3 trong những năm đầu của sự phát triển đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ ung thư vú trong cuộc sống sau này. Nhưng không phải tất cả các omega-3 đều được tạo ra như nhau. Về mặt cấu trúc, các axit béo omega-3 được tìm thấy trong thực vật và hải sản là các phân tử khác nhau.

Việc bổ sung axit béo omega-3 trong những năm đầu của sự phát triển đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ ung thư vú

Phần lớn các nghiên cứu cho thấy rằng những lợi ích của chất béo omega-3 có từ những chất có trong hải sản bao gồm axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Ngược lại, các axit béo omega-3 trong thực vật như lanh và canola có chứa axit alpha-linolenic (ALA) được cho là ít mạnh hơn.

Tham khảo thêm: cách phòng bệnh ung thư vú

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên chuột so sánh tác động của ALA với EPA + DHA đối với sự phát triển khối u. Kết quả cho thấy cả hai đều có lợi trong việc thay đổi tuyến vú để giảm nguy cơ phát triển ung thư vú. Chúng cũng làm giảm kích thước khối u sau khi ung thư vú phát triển.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy EPA + DHA mạnh gấp 8 lần so với ALA. Điều này cho thấy rằng omega-3 từ các nguồn hải sản có thể có hiệu quả hơn đáng kể trong việc giảm nguy cơ ung thư vú và cải thiện tiên lượng.

Vì vậy, bằng cách kết hợp nhiều hải sản hoặc thực phẩm giàu axit béo omega-3 – chẳng hạn như sữa omega-3 và trứng – cho trẻ em có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư vú và các bệnh mãn tính thường gặp khác sau này.

Nguồn: www.independent.co.uk