733 lượt xem

【Xem ngay】Âm tính và dương tính HPV là gì?

Xét nghiệm HPV giúp kiểm tra sự hiện diện vi rút HPV gây u nhú ở người – nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư cổ tử cung. Âm tính và dương tính HPV là gì và ứng phó với mỗi trường hợp này như thế nào là quan tâm của nhiều chị em. Hãy cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.

Bên cạnh xét nghiệm Pap smear, xét nghiệm HPV là một trong những xét nghiệm quan trọng trong tầm soát ung thư cổ tử cung cho nữ giới, đặc biệt là ở nữ giới trên 30 tuổi. Xét nghiệm HPV không thể khẳng định bạn có mắc ung thư cổ tử cung hay không nhưng đây là xét nghiệm giúp phát hiện chính xác loại HPV lây nhiễm, trong đó có cả HPV nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung.

Âm tính và dương tính HPV là gì?

Xét nghiệm HPV giúp phát hiện HPV nguy cơ cao

Xét nghiệm HPV giúp phát hiện HPV nguy cơ cao

Với những người lần đầu thực hiện xét nghiệm HPV thì khái niệm âm tính và dương tính HPV là gì vẫn còn khá mơ hồ. Âm tính HPV là kết quả thể hiện bạn không bị lây nhiễm bất kì loại HPV nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung nào. Tùy thuộc vào các kết quả kiểm tra khác mà bác sĩ có thể khuyên bạn thời gian nên thực hiện lại xét nghiệm này. Ngược lại, dương tính HPV là kết quả cho thấy bạn đã bị nhiễm một hay nhiều loại HPV nguy cơ cao, có liên quan đến ung thư cổ tử cung.

Nhận kết quả dương tính HPV chắc chắn sẽ khiến nhiều chị em lo lắng do nghĩ mình bị mắc ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, thực tế không phải ai bị nhiễm vi rút HPV đều mắc bệnh. Để khẳng định chính xác bạn có mắc ung thư cổ tử cung hay không, bác sĩ sẽ phải dựa vào kết quả Pap smear trước đó và sau khi chỉ định kết hợp với nhiều xét nghiệm khác như soi cổ tử cung, sinh thiết tế bào bất thường…

  • Soi cổ tử cung: bác sĩ sử dụng một kính hiển vi đặc biệt để kiểm tra cổ tử cung và tìm các tế bào bất thường. Nếu phát hiện nghi ngờ, bác sĩ sẽ lấy một mẫu nhỏ tế bào để sinh thiết.
  • Sinh thiết: cho giá trị chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, loại ung thư…

Phòng lây nhiễm HPV – phòng bệnh ung thư cổ tử cung

HPV là vi rút gây u nhú lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục, kể cả tiếp xúc tay với bộ phận sinh dục hay quan hệ tình dục bằng miệng. Tỷ lệ lây nhiễm HPV trong suốt cuộc đời của nữ giới khá cao vì vậy phòng lây nhiễm loại vi rút này để hạn chế nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cần đặc biệt quan tâm. Một số cách phòng lây nhiễm HPV bạn cần chú ý:

Tiêm phòng HPV có thể ngăn ngừa một số loại HPV gây ung thư cổ tử cung

Tiêm phòng HPV có thể ngăn ngừa một số loại HPV gây ung thư cổ tử cung

  • Tiêm phòng vắc xin HPV có thể phòng ngừa một số loại HPV như HPV 16, 18 – hai loại HPV có liên quan nhiều nhất đến ung thư cổ tử cung và HPV 6, 11 gây mụn cóc sinh dục. Tiêm phòng HPV được khuyến khích cho nữ 9 – 26 tuổi. Hiệu quả tiêm tốt nhất trước khi có quan hệ tình dục.
  • Quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su phòng tránh lây nhiễm nhiều bệnh, quan hệ chung thủy với một bạn tình…
  • Làm việc nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống khoa học, tích cực luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để loại bỏ HPV ra khỏi cơ thể

Ung thư cổ tử cung rất phổ biến nhưng được các bác sĩ đánh giá là dễ phòng ngừa và phát hiện sớm. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có xây dựng và triển khai nhiều gói khám tầm soát ung thư khác nhau, trong đó có gói tầm soát ung thư cổ tử cung với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất giúp phát hiện những bất thường sớm, khi ung thư chưa hình thành.