1385 lượt xem

Ai nên tầm soát ung thư phổi?

Tầm soát ung thư phổi có thể giúp phát hiện sớm ung thư phổi từ giai đoạn rất sớm – khi mà người bệnh hầu như chưa có triệu chứng rõ ràng nào. Vậy ai nên tầm soát ung thư phổi? Mời bạn đọc cùng giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

Ung thư đã và đang là nỗi sợ hãi của nhiều gia đình và toàn xã hội. tại Việt Nam, ung thư phổi phổ biến hàng đầu ở nam giới và thứ ba ở nữ giới. Năm 2010, cả nước có khoảng trên 20 nghìn nam giới và gần 9 nghìn nữ giới mắc ung thư phổi. Với đà tăng như hiện tại, ước tính đến năm 2020, cả nước sẽ có khoảng gần 45 nghìn nam giới và gần 20 nghìn nữ giới bị chẩn đoán mắc căn bệnh ác tính này.

Mặc dù rất nguy hiểm nhưng khá “trớ trêu” khi ung thư phổi thường không gây ra triệu chứng cho đến khi bệnh ung thư đã được tiến triển và không thể chữa khỏi. Đó là lý do tại sao việc sàng lọc – tìm kiếm ung thư phổi ở những người không có bất kỳ triệu chứng nào – được đông đảo người dân quan tâm và hưởng ứng. Tầm soát ung thư phổi giúp tìm ra bệnh ung thư sớm hơn, và cũng là thời điểm dễ dàng điều trị hơn.

Khi nào nên tầm soát ung thư phổi ? Tất cả những người trường thành đều có thể thực hiện tầm soát ung thư phổi và khuyên khích cho những người trên 40 tuổi, thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao.

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ phổi

Ai nên tầm soát ung thư phổi?

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo các bác sĩ trao đổi về việc sàng lọc với những người có nguy cơ mắc ung thư phổi cao, giúp họ đưa ra quyết định có có nên sàng lọc hay không. Nếu có, nên sàng lọc mỗi năm 1 lần (nếu không có bất thường) cho đến tuổi 74.

Những người có nguy cơ ung thư phổi cao nhất đó là: từ 55 đến 74 tuổi và hút nhiều thuốc (một gói một ngày trong 30 năm) và hiện vẫn đang hút thuốc hoặc đã bỏ thuốc lá trong vòng 15 năm.

Người hút thuốc lá lâu năm nên tầm soát ung thư phổi định kỳ

Ngoài ra, những người dưới đây cũng được khuyến cáo thực hiện tầm soát ung thư phổi hàng năm:

  • Gia đình có tiền sử mắc ung thư phổi
  • Viêm phổi mãn tính
  • Đang có triệu chứng nghi ngờ ung thư phổi như ho dai dẳng, khó thở, đau ngực thường xuyên…

Các xét nghiệm trong tầm soát ung thư phổi

  • Chụp X-quang phổi: phát hiện u phổi, nhưng với những tổn thương nhỏ đôi khi không thấy, kích thước, vị trí, mức độ xâm lấn, kể cả những tổn thương nhỏ, có thể thấy hạch trung thất, tổn thương di căn phổi, màng phổi.

Chụp X-quang phổi giúp phát hiện khối u phổi

  • Soi phế quản: quan sát được khối u xuất phát từ phế quản và thực hiện được các kỹ thuật để lấy bệnh phẩm làm tế bào học, mô bệnh học như sinh thiết phế quản, chải rửa phế quản, sinh thiết phế quản xuyên thành ở vùng tương ứng với khối u.
  • Xét nghiệm mô bệnh học: chẩn đoán xác định thông qua bệnh phẩm được lấy từ nội soi phế quản, hoặc qua sinh thiết xuyên thành ngực dưới dẫn cắt lớp vi tính.
  • Một số xét nghiệm đánh giá tình trạng di căn: PET/CT, xạ hình xương, chụp cộng hưởng từ sọ não; iêu âm bụng, chụp cắt lớp vi tính bụng
  • Xét nghiệm máu chỉ điểm khối u như: CEA, SCC, Cyfra 21-1.

Việc tầm soát ung thư phổi chỉ nên được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín có chuyên khoa Ung bướu và có các bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại và chuẩn xác.

Hiện tại bệnh viện thu cúc có xây dựng gói khám tầm soát ung thư phổi với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết phát hiện sớm ung thư phổi.