407 lượt xem

Ai cũng có thể làm điều này để giảm nguy cơ ung thư vú

Các nhà khoa học cho biết, nguy cơ ung thư vú có thể giảm xuống bằng cách thực hiện một số thay đổi trong chế độ ăn uống. Vậy cụ thể, nên ăn bao nhiêu trái cây và rau quả là đủ?

Rau xanh và trái cây giúp giảm nguy cơ ung thư vú

Ung thư vú là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên thế giới. Nguy cơ phát triển ung thư vú có thể được giảm bớt bằng cách thực hiện một số thay đổi chế độ ăn uống. Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard, việc ăn trái cây và rau quả mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh căn bệnh chết người này. Đặc biệt, các loại rau họ cải – bao gồm cả bông cải xanh và rau vàng/cam – có lợi ích lớn nhất trong phòng ngừa ung thư vú.

rau xanh và trái cây giúp giảm nguy cơ ung thư vú

Ung thư vú rất phổ biến ở nữ giới

Các nhà nghiên cứu cho biết, trong trái cây và rau quả có nhiều chất chống oxy hóa và vi chất dinh dưỡng có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú.

“Nghiên cứu này cung cấp bức tranh hoàn chỉnh nhất về tầm quan trọng của việc tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả để phòng chống ung thư vú”, nhà nghiên cứu Maryam Farvid cho biết. Tác giả cao cấp Heather Eliasson nói thêm: “Chế độ ăn uống với nhiều trái cây và rau quả có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Và chúng tôi hi vọng, kết quả của nghiên cứu này có thể cung cấp thêm động lực cho phụ nữ để tăng cường tiêu thụ lượng rau và trái cây mỗi ngày.”

rau xanh và trái cây giúp giảm nguy cơ ung thư vú

Trong trái cây và rau quả có nhiều chất chống oxy hóa và vi chất dinh dưỡng có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú.

Nên ăn bao nhiêu rau và trái cây mỗi ngày?

Nên ăn nhiều hơn 5,5 khẩu phần rau và trái cây mỗi ngày để có thể làm giảm bớt 11% nguy cơ ung thư vú. Một khẩu phần ăn được định nghĩa là một cốc nguyên liệu, một nửa cốc rau nấu chín, hoặc nửa cốc trái cây xắt nhỏ.

Trước đây, nhiều nghiên cứu cũng đã tiết lộ rằng một chế độ ăn nhiều chất xơ cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú. Thực phẩm giàu chất xơ bao gồm mì ống, yến mạch, lúa mạch và bánh mì tươi.

rau xanh và trái cây giúp giảm nguy cơ ung thư vú

Nên ăn nhiều hơn 5,5 khẩu phần rau và trái cây mỗi ngày để có thể làm giảm bớt 11% nguy cơ ung thư vú

Một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng (nhiều rau xanh, trái cây, ít chất béo bão hòa, ít rượu) được khuyến khích cho tất cả phụ nữ, vì nó có thể giúp ngăn ngừa nhiều dạng ung thư, NHS cho biết. Phụ nữ duy trì cân nặng hợp lý có nguy cơ ung thư hơn thấp hơn người thừa cân, béo phì.

 

Tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 11.000 ca mắc mới và hơn 4.500 trường hợp tử vong vì ung thư vú, chiếm 25% tổng số các loại bệnh ung thư ở nữ giới. Điều quan trọng là phụ nữ cần thường xuyên kiểm tra ngực tại nhà và khám tầm soát ung thư vú định kỳ để phát hiện bất cứ thay đổi nào trên cơ thể và xử trí kịp thời. Để đăng ký khám tầm soát ung thư vú tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.