471 lượt xem

95% khối u trong dạ dày là ác tính

Khác với các loại khối u ở ví trí như đại tràng, vú, tử cung… đa phần là lành tính, khối u trong dạ dày tới 95% là ác tính (ung thư dạ dày).

Dạ dày là cơ quan phình to của ống tiêu hóa, nằm giữa thực quản và ruột non, và cơ quan bắt đầu cho quá trình tiêu hóa protein. Khác với khối u ở các vị trí khác đa phần là lành tính, thì đối với khối u ở dạ dày, đa phần lại là ác tính (ung thư daj dày). Các khối u dạ dày lành tính thường hiếm gặp và chỉ chiếm 5 – 10% các khối u dạ dày. 95% xuất phát từ biểu mô của dạ dày. Ít phổ biến hơn là ở trung vị (có nguồn gốc từ mạch máu, bạch huyết hoặc mô liên kết) hoặc neuroendocrine (có nguồn gốc trong nội tiết và hệ thần kinh). Các khối u ở dạ dày thường xuất hiện ở những người trên 50 tuổi.

Khối u dạ dày lành tính: chỉ chiếm 5-10%

Nội soi dạ dày có thể phát hiện được các khối u dạ dày, và bác sĩ sẽ loại bỏ kết hợp sinh thiết để xác định xem có chứa tế bào ung thư hay không.

Khối u dạ dày lành tính hay còn gọi là polyp xuất hiện ở đại tràng, dạ dày. Chúng có thể xuất hiện đơn lẻ, hoặc hàng trăm cái trong dạ dày. Polyp dạ dày được chia làm 2 loại: polyp không có khả năng ác tính, và polyp có khả năng trở nên ác tính. Chính vì vậy, khi phát hiện được các polyp, thông thường các bác sĩ sẽ cắt bỏ để phòng nguy cơ ung thư sau này, sau đó sinh thiết xem có chứa tế bào ung thư hay không. Đối với các khối u dạ dày lành tính, thường chỉ có thể phát hiện qua nội soi bởi rất ít khi chúng gây ra các triệu chứng. Một số người có những biểu hiện như: táo bón, phân có máu hoặc có màu đen, đau quặn bụng, đầy hơi khó tiêu…

Các thống kê cho thấy, khối u lành tính có khả năng chuyển sang ác tính khoảng 15-20%. Khối u càng lớn thì nguy cơ càng cao. Những người có u dạ dày đã cắt bỏ cần kiểm tra bằng nội soi định kỳ để đề phòng nguy cơ tái phát. Bên cạnh đó, cần có chế độ ăn uống lành mạnh, ăn nhiều trái cây và rau xanh, tập thể dục đều đặn mỗi ngày.

90-95% khối u dạ dày là ác tính

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư rất nguy hiểm, thường được chẩn đoán muộn và tiên lượng kém hơn so với các bệnh ung thư khác.

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư hàng đầu thường gặp tại Việt Nam. Bệnh thường phát hiện ở giai đoạn tiến triển, đã xâm lấn, di căn hạch hoặc di căn xa. Những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao là bị viêm loét dạ dày mãn tính không điều trị triệt để (nguy cơ tăng 10-20 lần so với người khỏe mạnh), người bị teo mỏng dạ dày, ăn mặn, hút thuốc lá, gia đình có tiền sử mắc ung thư dạ dày, đã từng phẫu thuật cắt một phần dạ dày trước đó, v.v.

Giai đoạn sớm của ung thư dạ dày đôi khi không có triệu chứng, hoặc các triệu chứng rất mơ hồ như chán ăn, nhanh no, đầy hơi, khó tiêu… nên dễ nhầm lẫn với các bệnh tiêu hóa thông thường, vì vậy người bệnh chủ quan không đi khám.

Ung thư dạ dày thường được chẩn đoán bằng các phương pháp: nội soi dạ dày (đường mũi hoặc đường miệng), sinh thiết mẫu mô ở dạ dày để quan sát dưới kính hiển vi xem có chứa tế bào ung thư hay không.Tìm hiểu dấu hiệu ung thư dạ dày

Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm, cơ hội sống sau 5 năm đạt khoảng 70%. Tuy nhiên, ở giai đoạn muộn, tỷ lệ sống rất thấp. Điều đó cho thấy rằng, phát hiện sớm là điều vô cùng quan trọng. Theo các bác sĩ ung bướu, những người có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày, hoặc trên 40 tuổi, hay đang gặp các triệu chứng bất thường nên nội soi dạ dày để phát hiện sớm những bất thường ở khu vực này, và được điều trị sớm nếu cần.

Những người cần nội soi dạ dày?

Nội soi dạ dày là một thủ tục sử dụng ống soi mềm, có đường kính khoảng 1cm, có bộ phận chiếu sáng và ghi nhận hình ảnh để quan sát bên trong ống tiêu hóa trên bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng. Nội soi dạ dày có thể thực hiện qua đường miệng (gây mê hoặc không gây mê) hoặc đường mũi. Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc đang áp dụng các phương pháp nội soi tiêu hóa hiện đại, không đau, giúp người bệnh thoải mái trong quá trình nội soi để việc kiểm tra đạt kết quả chính xác nhất.

Cần cảnh giác với các triệu chứng như: đau quặn bụng, khó tiêu, chán ăn, nhanh no, phân có máu, v.v.

Bác sĩ khuyến khích những đối tượng sau đây nên nội soi dạ dày định kỳ:

  • Người trên 40 tuổi
  • Những người có dấu hiệu hoặc triệu chứng như: ợ nóng, đau bụng dai dẳng, buồn nôn, ói mửa, khó nuốt, phân có lẫn máu hoặc có màu đen…
  • Những người bị viêm loét dạ dày mãn
  • Người có tiền sử gia đình mắc ung thư dạ dày