438 lượt xem

90% ung thư cổ tử cung là do 8 chủng HPV này gây ra

Các nghiên cứu đã xác nhận rằng, có 8 loại virus gây u nhú ở người (HPV) gây ra 90% các trường hợp ung thư cổ tử cung chị em cần đặc biệt chú ý.

8 loại HPV gây ra 90% trường hợp ung thư cổ tử cung

HPV nguy cơ cao có thể gây ra sự thay đổi của tế bào cổ tử cung, dẫn tới ung thư cổ tử cung.

Nhóm nghiên cứu từ Viện ung thư Tây Ban Nha đã kết luận rằng, 8 loại HPV gây ra 90% các trường hợp ung thư cổ tử cung mà chị em cần chú ý bao gồm: HPV 16, 18, 31, 33, 34, 45, 52, và 58.

Trong đó, HPV 16, 18, và 45 là những loại phổ biến nhất, và thường xảy ra ở chị em phụ nữ trẻ tuổi hơn so với những loại HPV nguy cơ cao khác.

Hiện nay, 2 vaccin ngừa HPV trên thị trường – Gardasil và Cervarix chỉ giúp bảo vệ chống lại phân nhóm HPV 16, 18, gây ra 70% ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, vắc xin Gardasil cung cấp bảo vệ chống lại 2 loại HPV phụ khác là HPV 6 và 11 gây ra mụn cóc sinh dục, chứ không giúp bảo vệ tất cả các chủng HPV nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung.

Chính vì vậy, tiêm phòng không phải là cách tuyệt đối để có thể phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, các chị em cần có các biện pháp phòng ngừa triệt để hơn.

Tầm soát ung thư cổ tử cung – việc làm bắt buộc cho chị em phụ nữ đã quan hệ tình dục

Xác định loại HPV giúp bác sĩ đánh giá nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung ở mỗi chị em phụ nữ, từ đó sẽ có lời khuyên hợp lý.

Ung thư cổ tử cung là một trong số ít bệnh có thể phòng ngừa và phát hiện sớm một cách hiệu quả. Các bác sĩ khuyến cáo, chị em đã quan hệ tình dục bắt buộc nên tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ. Hiện có các phương pháp sàng lọc là phết tế bào âm đạo – cổ tử cung (Pap’s smear hoặc Thinprep), xét nghiệm HPV DNA. Những trường hợp phát hiện bất thường sẽ được chỉ định thêm soi cổ tử cung – sinh thiết.

Xét nghiệm Pap

Đây là loại xét nghiệm nhanh, đơn giản và không đau đớn giúp tìm tế bào bất thường có mặt ở cổ tử cung. Phương pháp này có thể phát hiện dấu hiệu sớm của ung thư cổ tử cung. Hiện nay có 2 loại là xét nghiệm Pap smear và xét nghiệm Thinprep.

Phụ nữ nên tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ.

Xét nghiệm HPV DNA

 Xét nghiệm HPV DNA giúp xác định loại HPV, đánh giá tuýp HPV mà phụ nữ nhiễm bệnh liệu có nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung hay không. Những phụ nữ có kết quả âm tính với HPV nguy cơ cao có thể yên tâm quay lại tầm soát ung thư cổ tử cung trong vòng 3 đến 5 năm.

Hiện các chuyên gia y tế khuyến cáo chị em nên làm đồng thời cả xét nghiệm Pap và HPV để đạt kết quả tốt nhất.

Nhằm giúp phòng ngừa và tăng tỷ lệ phát hiện bệnh sớm, giảm tử vong do ung thư cổ tử cung, Bệnh viện Thu Cúc đã xây dựng gói Tầm soát ung thư cổ tử cung với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết.