513 lượt xem

9 điều cần biết khi bạn chụp X-quang tuyến vú lần đầu

Trước khi chụp X-quang tuyến vú (mammography) lần đầu tiên, hẳn bạn sẽ thắc liệu nên chụp X-quang vú vào thời điểm nào, thời gian chụp bao lâu, nâng ngực có thể chụp hay không… Dưới đây là 9 điều bạn cần biết trước khi mới chụp lần đầu.

Chọn thời điểm chụp

Thời điểm chụp x-quang tuyến vú

Không nên chụp X-quang tuyến vú khi gần đến chu kỳ kinh nguyệt hoặc đang có kinh vì lúc này vú đang nhạy cảm, căng cứng khiến bạn không thoải mái khi chụp.

Vú có xu hướng nhạy cảm nhất, căng cứng trước và trong chu kỳ kinh nguyệt. Trong khi đó, để thực hiện chụp nhũ ảnh, vú sẽ được dàn mỏng trên một mặt phẳng, do đó nếu như bạn chụp khi gần đến chu kỳ, trong chu kỳ kinh nguyệt, vú thường nhạy cảm dẫn tới đau và không thoải mái. Chính vì vậy, lựa chọn thời điểm chụp X-quang tuyến vú là rất quan trọng, các bác sĩ khuyên chị em nên chụp trong nửa đầu chu kỳ kinh, tốt nhất nên chụp sau khi kết thúc chu kỳ kinh khoảng 1 tuần. Lúc này, các hormone ở trạng thái ổn định nhất, vú mềm và dễ chụp hơn. Đối với phụ nữ đã mãn kinh, có thể chụp ở bất kỳ thời điểm nào.

Chọn địa điểm để chụp X-quang tuyến vú

Bạn nên chọn những bệnh viện uy tín, có chuyên khoa ung bướu, hoặc phụ sản. Thao tác thực hiện cũng như đọc kết quả rất quan trọng, những bác sĩ thường xuyên thực hiện chắc hẳn sẽ có kinh nghiệm hơn những người chỉ ít làm. Bệnh viện Thu Cúc là một bệnh viện đi đầu trong tầm soát ung thư, với đội ngũ bác sĩ giỏi, cùng trang thiết bị cơ sở vật chất hiện đại, sẽ là lựa chọn đúng đắn dành cho mọi chị em phụ nữ.

Chụp X-quang tuyến vú

Mô vú được ép mỏng giúp quan sát toàn bộ bên trong vú.

Phụ nữ nâng ngực vẫn cần chụp X-quang tuyến vú

Đối với phụ nữ nâng ngực, việc chụp X-quang tuyến vú còn có lợi ích gấp đôi so với người bình thường, bởi phương pháp này không chỉ giúp sàng lọc, phát hiện sớm ung thư vú mà còn có thể kiểm tra túi ngực họ đã đặt, xem có vấn đề gì hay không. Ngoài ra, những phụ nữ đã nâng ngực sẽ được chụp nhiều hình ảnh hơn so với phụ nữ bình thường, nhằm quan sát các mô vú một cách chi tiết nhất.

Tiền sử bệnh gia đình có vai trò quan trọng đối với việc chụp nhũ ảnh

Trước khi chụp nhũ ảnh, bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử gia đình bạn, có ai từng mắc ung thư vú không, bởi những người thân trong gia đình mắc bệnh có thể làm gia tăng nguy cơ phát triển ung thư vú của bạn.

Ngay cả khi không có ai trong gia đình từng bị bệnh, bạn vẫn cần duy trì thói quen chụp nhũ ảnh như một việc tất yếu cần làm định kỳ để bảo vệ sức khỏe bởi rất nhiều phụ nữ mắc bệnh mà gia đình không hề có tiền sử này.

Không dùng chất khử mùi trước khi chụp

Trước khi chụp X-quang tuyến vú

Trước khi chụp, khám lâm sàng và hỏi thăm bệnh sử là bước quan trọng giúp đánh giá nguy cơ ung thư vú của mỗi chị em.

Chất khử mùi có thể làm thay đổi nghiêm trọng kết quả chụp X-quang, bởi nó hiển thị trên phim chụp như những đốm trắng, nhìn rất giống với đốm trắng do ung thư. Mặc dù rất ít chị em dùng khử mùi cho vùng vú, nhưng ngay cả dùng khử mùi cho vùng da ở nách, lân cận cũng có thể gây ảnh hưởng tới kết quả.

Các bước thực hiện

Chị em cần cởi bỏ áo hết áo ngoài, áo lót và mặc áo choàng của bệnh viện. Bệnh nhân đặt vú lên máy, ép vú bởi tấm nhựa ép vú của máy. Ép đủ lực cho tuyến vú dàn mỏng ra và dàn đều giúp quan sát rõ hơn tổn thương vú. Chụp ít nhất 2 tư thế, và thông thường là chụp 4 tư thế.

Thời gian chụp nhũ ảnh

Thời gian để thực hiện phương pháp này tương đối nhanh, chỉ khoảng 15-30 phút.

Kết quả chụp X-quang tuyến vú

Nếu như kết quả bình thường, chị em cần chụp X-quang tuyến vú hàng năm. Đối với những người phát hiện có khối u, bác sĩ sẽ chỉ định thêm các phương pháp khác để chẩn đoán chuyên sâu.

Tại Bệnh viện Thu Cúc, các chị em có thể liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96 để đặt lịch và được tư vấn hướng dẫn chi tiết trước khi chụp, giúp tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quả cao nhất.