506 lượt xem

80% ca tử vong do ung thư phổi xuất phát từ khói thuốc lá, bạn đã làm gì để bảo vệ mình?

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính đứng đầu về tỷ lệ mắc và tử vong tại nhiều nước trên thế giới. Có rất nguyên nhân, yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư phổi trong đó điển hình là khói thuốc lá. Khói thuốc có liên quan đến 80% ca tử vong ung thư phổi do hút thuốc trực tiếp và cũng gây ra khoảng 7000 ca tử vong do hút thuốc lá thụ động.

Khói thuốc lá – nguyên nhân chính gây ung thư phổi

Ung thư phổi đứng đầu về tỷ lệ mắc các bệnh ung thư ở Việt Nam

Tại Việt Nam, ung thư phổi đứng đầu về số ca mắc các bệnh ung thư ở nam giới và đứng thứ 3 ở nam giới. Theo những số liệu thống kê gần đây, chỉ trong vòng 10 năm, từ năm 2000 đến năm 2010, số ca mắc ung thư phổi ở nam giới đã tăng gấp 4 lần, từ khoảng trên 5 nghìn ca lên trên 20 nghìn ca. Với đà tăng như hiện tại, ước tính đến năm 2020, nước ta sẽ có khảng gần 45 nghìn nam giới được chẩn đoán mắc căn bệnh này, gấp gần 10 lần so với thời điểm 20 năm trước đó.

Khói thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi

Các nhà khoa học đã chứng minh, khói thuốc lá có chứa tới khoảng 7 nghìn chất độc hóa học và khoảng 70 chất có khả năng gây ung thư như ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư dạ dày… và điển hình nhất là ung thư phổi.

Nguyên nhân được gải thích là do khi hút thuốc lá, khói thuốc đi trực tiếp vào cơ thể bỏ qua cơ chế lọc ở mũi, các chất độc bị bắt dính tại phổi, làm biến đổi cấu trúc tế bào và hình thành ung thư. Một số chất cực độc được tìm thấy trong khói thuốc lá là hắc ín, benzene, nitrosamines…

Người hút thuốc càng sớm, thời gian càng lâu và lượng hút nhiều càng có nguy cơ phát bệnh ở độ tuổi còn trẻ. Không chỉ gây ung thư ở những người hút thuốc lá trực tiếp, hút thuốc lá thụ động cũng có nguy cơ tương tự.

Những mẹo cai thuốc lá được nhiều người truyền tai

Thuốc lá không chỉ gây bệnh ung thư mà còn ảnh hưởng đến nhiều hệ cơ quan khác của cơ thể với vô số các bệnh lý. Nói không với thuốc lá luôn được các tổ chức Y tế kêu gọi nhằm giảm nguy cơ mắc ung thư và nhiều bệnh khác.

Bỏ thuốc lá không phải là việc đơn giản do chất gây nghiện có tác dụng cực mạnh của khói thuốc, điển hình là chất gây nghiện nicotine luôn làm cho người bệnh có cảm giác sảng khoái, vui vẻ, tăng hoạt động nhận thức sau hút nhưng khi lượng nicotine giảm nhanh chóng sau đó lại là gây cho người hút cảm giác cồn cào, lo lắng… Để giải tỏa nó, họ phải tiếp tục hút thuốc và cứ như vậy, câu chuyện bỏ thuốc lại càng khó khăn hơn nếu không có quyết tâm cao độ.

Một số mẹo vẫn được mọi người truyền tai để dễ cai thuốc hơn là:

Uống nhiều nước giảm cảm giác thèm thuốc lá

  • Uống nhiều nước, trà xanh
  • Hít thở sâu khi cơn thèm thuốc ập đến
  • Tập thể dục đều đặn để xao nhãng cơn thèm thuốc lá
  • Thay vì thói quen hút thuốc sau ăn, bạn nên chuẩn bị một số món tráng miệng như hoa quả để dần bỏ đi thói quen xấu này…
Phòng bệnh ung thư phổi như thế nào?

Bỏ thuốc lá là cách phòng bệnh ung thư phổi được các bác sĩ khuyến cáo. Thực tế, ngoài khói thuốc lá còn có rất nhiều yếu tố khác được xác định là có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh, Vì vậy, bên cạnh việc nói không với khói thuốc, bạn cần hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh như thường xuyên kiểm tra nồng độ khí radon trong nhà, sử dụng nguồn nước an toàn, trang bị bảo hộ lao động khi làm việc trong môi trường không an toàn…

Khám sức khỏe và sàng lọc ung thư sớm có thể phát hiện bệnh khi chưa có biểu hiện

Đối với những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao, khám sức khỏe và sàng lọc ung thư định kì sớm cần được quan tâm. Để thuận tiện cho người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai gói khám sàng lọc ung thư phổi với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết để phát hiện bệnh ngay khi chưa có biểu hiện.

Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.