514 lượt xem

8 dấu hiệu cảnh báo đỏ về ung thư phổi mà bạn không nên bỏ qua

Ung thư phổi là bệnh ung thư phổ biến nhất trên toàn thế giới. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc 8 dấu hiệu cảnh báo đỏ về ung thư phổi mà bất cứ ai cũng phải nhớ.

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ các mô xốp của phổi. Có hai loại ung thư phổi – 85% các trường hợp là ung thư phổi không tế bào nhỏ, còn lại là ung thư phổi tế bào nhỏ – một loại ung thư có tốc độ xâm lấn và di căn rất nhanh. Ung thư phổi phổ biến cả ở nam giới và nữ giới nhưng hiếm gặp ở người dưới 40 tuổi.

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ các mô xốp của phổi.

8 dấu hiệu cảnh báo đỏ về ung thư phổi

Giai đoạn đầu, hầu hết các bệnh nhân ung thư phổi đều không có triệu chứng. Đến giai đoạn tiến triển, 8 dấu hiệu ung thư phổi điển hình có thể kể đến là:

  • Ho liên tục
  • Ho kéo dài
  • Khó thở
  • Ho ra đờm có thể lẫn máu
  • Đau ở ngực hoặc vai
  • Ăn không ngon
  • Mệt mỏi
  • Giảm cân không rõ nguyên nhân

Các triệu chứng ít gặp hơn – thường liên quan đến giai đoạn tiến triển – bao gồm: khàn tiếng, khó nuốt và đau và khó chịu dưới xương sườn, ngực hoặc vai. Ngoài ra, thay đổi hình dạng của ngón tay và móng tay, sưng mặt và sưng cổ cũng là dấu hiệu của bệnh nhân ung thư phổi.

Ho liên tục, ho có đờm lẫn máu, đau tức ngực, khó thở… cảnh báo ung thư phổi

Các yếu tố nguy cơ của ung thư phổi là gì?

Hút thuốc là nguyên nhân lớn nhất gây ra ung thư phổi. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khoảng thời gian bạn hút thuốc quan trọng hơn lượng thuốc mà bạn hút thuốc mỗi ngày. Hút thuốc thụ động cũng có thể làm tăng nguy cơ phổi- nhưng rất khó để biết chính xác bao nhiêu. Trong khi đó, tiền sử gia đình mắc ung thư phổi hoặc tiền sử cá nhân mắc bệnh ung thư hoặc bệnh phổi cũng là những yếu tố nguy cơ.

Bên cạnh đó, việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí, khí radon và các hóa chất khác bao gồm cả amiăng cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh.

Điều trị ung thư phổi 

Điều trị ung thư phổi phụ thuộc vào từng trường hợp như: loại ung thư, giai đoạn bệnh, mong muốn và thể trạng từng bệnh nhân.

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị ung thư phổi.

Một số trường hợp ung thư phổi không tế bào nhỏ có thể được điều trị bằng phẫu thuật, trong khi những người khác có thể cần hóa trị liệu và xạ trị, đặc biệt nếu bệnh lan truyền hoặc nếu bệnh nhân có các vấn đề sức khoẻ khác và không thể phẫu thuật.

Trong khi đó, ung thư phổi tế bào nhỏ thường được điều trị bằng hóa trị – đôi khi kết hợp với xạ trị.