1186 lượt xem

77 tuổi, tôi thoát khỏi sự đeo bám của bệnh u xơ vú suốt gần chục năm trời

“Ở cái tuổi gần đất xa trời, tôi mới dứt được cái khối u vú ra khỏi cơ thể. Bao nhiêu khó chịu, đau đớn trước kia bây giờ không còn. Bây giờ tôi thoải mái vui vầy bên 3 đứa cháu nhỏ, có tuổi già vui vẻ, ơn giời cho tôi cơ hội khỏe mạnh một lần nữa!”

Đó là lời chia sẻ chân thật của bà N.T.D (77 tuổi, Linh Đàm, Hà Nội) về căn bệnh u xơ vú của mình. Gặp bà tại câu lạc bộ dành cho người cao tuổi, tôi may mắn được nghe bà chia sẻ về hành trình điều trị căn bệnh u xơ vú, tôi xin chia sẻ lại câu chuyện của bà cho độc giả tiện theo dõi.

U xơ vú

U xơ vú là bệnh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người bệnh

Trốn phẫu thuật vì sợ đau, chẳng may gặp ngay thầy lang “rởm”

Tầm khoảng 6, 7 năm trước đây, bà D cho biết phần vú phải tự nhiên bị ngứa, sưng rất khó chịu. bà quyết định đến bệnh viện Thanh Nhàn để khám, tại đây các bác sĩ kết luận bà bị u xơ vú lành tính. Để chắc chắn hơn, bà tiếp tục đến bệnh viện K, kết quả xét nghiệm cho ra cũng tương tự. Bác sĩ cho biết khối u vú tuy lành tính nhưng nếu không phẫu thuật sớm thì khối u sẽ tăng lên kích thước, chèn ép vào các dây thần kinh, cơ quan xung quanh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Sau khi xét nghiệm, bà được đưa vào viện K để chờ ngày phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tuy nhiên, vì sợ đau nên bà đã trốn khỏi viện trước khi ca phẫu thuật được tiến hành. Mặc dù chồng và con cái ra sức thuyết phục, nài nỉ nhưng bà vẫn quyết định không thực hiện phẫu thuật. Nghĩ lại, bà cười chia sẻ: “Lúc đó tôi sợ đau lắm, nghĩ người ta lấy dao kéo cắt phăng cái ngực phải của mình đi mà ớn lạnh”.

Tham khảo: các xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung

điều trị u xơ vú

Uống đủ các loại thuốc nam mà u vú của bà D vẫn không thuyên giảm

Nhất quyết không phẫu thuật, bà quyết định tìm những thầy thuốc nam để điều trị. Cứ nghe nói ở đâu có thầy hay thầy giỏi là bà cùng với chồng lại bắt xe đến tận nơi bốc thuốc. Suốt gần 7 năm, 2 vợ chồng già đã đi không biết bao nhiêu thầy lang ở Thanh Hóa, Hải Dương, Phú Thọ. Thậm chí có một lần chẳng may gặp thầy lang “rởm”, ông thầy lang đó nắn khối u ở ngực bà rồi lấy tay bóp đến khi khối u nát ra. Mấy ngày sau ngực bị sưng vù, mưng mủ, bà phải đến viện K chích 3 lần mới loại bỏ được hết phần mủ bên trong. Sau lần đó bà ở nhà và sống chung với bệnh, không đi khám ở đâu nữa.

Thoát khỏi u vú ở tuổi xế chiều

Cách đây 3 tháng, bà D cho biết vú phải của bà sưng to hơn, chỉ chạm nhẹ vào là đau nhói. Con trai và con gái khuyên bà đến Bệnh viện Thu Cúc để điều trị bởi bệnh viện này có hợp tác với các bác sĩ Singapore chuyên môn cao. Vì đau quá nên bà đành nghe lời con đến đây điều trị. Khám trực tiếp cho bà là bác sĩ Singapore See Hui Ti. Sau khi làm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ chẩn đoán bà bị u xơ vú lành tính, vú phải có 3 khối u, mỗi khối u có kích thước lớn hơn 1cm. Tại đây, bác sĩ Hui Ti cũng khuyên bà mau chóng phẫu thuật bởi càng để lâu thì bệnh lại càng diễn biến nguy hiểm.

Cũng tương tự như lần trước, vì sợ đau nên bà quyết định ở nhà không phẫu thuật. Cho đến khoảng gần 1 tháng sau lần xét nghiệm tại Thu Cúc, khi không thể nào chịu đựng được cơn đau hành hạ mỗi đêm, bà mới trở lại viện. “Nói thật khi chuẩn bị vào giường mổ, đầu óc tôi vẫn sợ, lúc đó tôi cứ nghĩ nhỡ mà mình không qua khỏi thì phải làm sao? Thế mà sau khi được gây mê, tỉnh dậy một cái là tôi thấy mình đang nằm trong phòng hồi sức. Chồng và con tôi bảo phần ngực của tôi đã được các bác sĩ cắt bỏ cùng với khối u”- bà D cười chia sẻ.

điều trị u xơ vú

Sau ca phẫu thuật cắt bỏ u vú, tình trạng sức khỏe của bà D đã cải thiện đáng kể.

Sau ca phẫu thuật, bà D chia sẻ ngày nào các bác sĩ cũng đến kiểm tra vết thương, hỏi thăm tình hình sức khỏe của bà, hỏi xem có đau ở đâu không. Đội ngũ điều dưỡng ở đây quan tâm, chăm sóc tận tình, thường xuyên hỏi han bà đỡ chưa. Bà cười khà khà: “Công nhận các bác sĩ ở đây tài thật, mổ xong mà tôi chả đau lắm, biết thế này phẫu thuật lâu rồi có phải nhẹ người không”.

5 ngày nằm viện, nhận thấy tình hình sức khỏe bà chuyển biến tốt, các bác sĩ cho phép bà xuất viện nhưng hàng ngày bà vẫn phải đến để thay băng, đảm bảo vết cắt không bị nhiễm trùng. “Về nhà tôi ăn uống bình thường, không phải kiêng khem gì hết. Do con trai ở tận Thành phố Hồ Chí Minh làm việc, con gái đã lấy chồng phải đi làm tại công ty nên mỗi buổi sáng, tôi và chồng lại bắt taxi từ Linh Đàm đến bệnh viện Thu Cúc để thay băng. Tới tháng 12 này thẻ bảo hiểm y tế của tôi hết hạn, tôi có dự định sẽ chuyển bảo hiểm y tế về bệnh viện Thu Cúc để tiện cho quá trình thăm khám và chăm sóc sức khỏe sau phẫu thuật.” – bà D kể lại.

Trải qua gần chục năm trời đi khắp nơi chữa chạy bệnh, bà D tâm sự: “Vì sợ đau, trốn phẫu thuật nên đến tận bây giờ tôi mới khỏi bệnh, giá như tôi quyết định điều trị ngay từ đầu thì đã không phải tốn nhiều tiền của, công sức, mất công mất việc như vậy.”