103 lượt xem

7 “siêu thực phẩm” giúp phòng ngừa ung thư ở phụ nữ

Một số thực phẩm nhất định có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ở chị em phụ nữ. Do đó, các chị em nên thường xuyên bổ sung các thực phẩm này. Bên cạnh đó, chị em phụ nữ nên có lối sống lành mạnh, tập thể dục đều đặn để duy trì sức khỏe tốt, chống lại ung thư.

Các chuyên gia cho biết: “Thừa cân làm tăng lượng hoocmon trong cơ thể bạn. Và khi những hormone này không được sử dụng, chúng có thể thúc đẩy tăng trưởng tế bào ung thư, làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung của phụ nữ “.

 7 loại thực phẩm giúp phòng ngừa ung thư, chị em phụ nữ nên bổ sung thường xuyên:

Tỏi và các loại rau, củ có vị cay, có tác dụng phòng chống ung thư.

Tỏi

Tỏi có chứa mangan, vitamin B6, vitamin C, và selenium. Một số nghiên cứu cho thấy các chất dinh dưỡng này có thể chống lại sự phát triển của tế bào ung thư trong ruột của bạn. Các loại rau củ có vị cay được sử dụng làm gia vị (như gừng, nghệ…) cũng giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày, đại trực tràng và ung thư vú.

Đậu lăng

Đậu lăng là loại đậu nhỏ chứa nhiều chất xơ. Chất xơ có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng bằng cách giúp ruột sản xuất ra các hóa chất ngăn chặn tế bào ung thư hình thành. Chất xơ cũng giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh, giảm cholesterol và lượng đường trong máu. Các nguồn chất xơ tuyệt vời khác bao gồm các loại đậu, lúa mạch và gạo lức…

Cà phê

Hãy bắt đầu buổi sáng với một tách cà phê. Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ uống vài tách cà phê đen mỗi ngày ít bị ung thư tử cung hơn 25% so với những người không uống. Các chuyên gia giải thích là do cà phê có chứa các hợp chất làm thay đổi cách sử dụng hormone trong cơ thể phụ nữ, như estrogen và insulin. Tuy nhiên, nếu như bạn thêm đường hoặc kem vào cà phê thì sẽ làm giảm tác dụng phòng chống ung thư, bởi làm như vậy sẽ tăng Calo.

Rau lá xanh đậm

Rau lá xanh đậm bao gồm: cải xoăn, rau bina, bông cải xanh, vv…

Các loại rau lá xanh đậm như cải xoăn, rau bina và bông cải xanh, là một số thực phẩm bổ dưỡng nhất chị em phụ nữ nenen ăn mỗi ngày. Trong các thực phẩm này, chúng chứa rất nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và phytochemicals làm giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư đại trực tràng. Ăn nhiều rau lá xanh đậm cũng có thể giúp bạn duy trì trọng lượng cơ thể lý tưởng và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.

Cà chua

Cà chua chứa lycopene, một chất chống oxy hoá mạnh có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, phổi và ung thư dạ dày. Các trái cây khác có lycopene bao gồm dưa hấu, bưởi hồng và hầu hết các loại trái cây có ruột màu đỏ.

Nho

Nho đỏ và tím các tác dụng phòng chống ung thư tốt hơn.

Nho là quả mọng ngọt và chứa nhiều chất chống oxy hoá resveratrol, có thể ngăn chặn sự hình thành ung thư vú, gan, dạ dày và hạch bạch huyết. Vỏ của nho giàu resveratrol nhất, vì vậy bạn nên ăn nho cả vỏ. Nho đỏ và tím có nhiều resveratrol hơn nho xanh.

Hành tây

Hành tây chứa một chất chống oxy hoá có tên là quercetin, có tác dụng giảm viêm, từ đó phòng chống ung thư.

Hành tây chứa một chất chống oxy hoá có tên là quercetin. Chất này có tác dụng chống ung thư bằng cách làm giảm viêm trong cơ thể. (Tình trạng viêm kéo dài có thể dẫn tới ung thư). Hành tây vàng, và lá hẹ đặc biệt tốt trong việc chống lại ung thư gan và đại tràng.

Ngoài những “siêu thực phẩm” đã nêu trên có tác dụng phòng chống ung thư, chị em nên ăn có chế độ uống uống lành mạnh bao gồm:

  • Ăn đa dạng các loại thực phẩm, đa dạng màu sắc bởi mỗi loại sẽ cung cấp những vitamin, khoáng chất riêng
  • Tăng cường các loại ngũ cốc
  • Nên ăn nhiều loại protein có nguồn gốc từ thực vật
  • Hạn chế thịt đỏ và tránh thịt chế biến sẵn
  • Hạn chế muối và các thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều muối
  • Hạn chế uống bia rượu
  • Hạn chế hoặc không dùng đồ uống có đường, thực phẩm giàu năng lượng

Bên cạnh bổ sung những thực phẩm có tác dụng chống ung thư, chị em cũng đừng quên thăm khám, tầm soát ung thư định kỳ, đặc biệt là các bệnh ung thư thường gặp như: ung thư vú, đại trực tràng, dạ dày, cố tử cung, v.v. để phát hiện bệnh sớm và tăng cơ hội chữa khỏi bệnh.