481 lượt xem

7 điều cần biết về tiêm phòng vắc xin HPV nữ giới không nên bỏ qua

Tiêm vắc xin HPV phòng ung thư cổ tử cung là cách phòng bệnh bước đầu được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo. Dưới đây là 5 điều nữ giới cần biết về biện pháp phòng bệnh này.

 Tiêm vắc xin có lợi tốt nhất trước thời điểm bắt đầu quan hệ tình dục

Tiêm vắc xin phòng HPV khuyến khích cho nữ giới 9 - 26 tuổi (tùy thuộc vào từng loại vắc xin)

Tiêm vắc xin phòng HPV khuyến khích cho nữ giới 9 – 26 tuổi (tùy thuộc vào từng loại vắc xin)

HPV (Human Papillomavirus) là loại vi rút gây u nhú ở người lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục hoặc tiếp xúc bằng tay với bộ phận sinh dục hay quan hệ tình dục bằng miệng. Bất kì ai có quan hệ tình dục đều có khả năng lây nhiễm HPV, đặc biệt với những người qua hệ tình dục không an toàn.

Vắc xin phòng HPV có tác dụng tốt nhất khi cơ thể nữ giới chưa bị nhiễm HPV. Vì vậy, tiêm vắc xin đạt lợi ích tốt nhất là trước thời điểm bắt đầu quan hệ tình dục.

2 loại vắc xin được chấp thuận sử dụng

Hiện nay, có hai loại vắc xin phòng HPV được Tổ chức Y tế Thế giới chấp thuận sử dụng ở nhiều quốc gia là Gardasil và Cervarix.

Tiêm vắc xin phòng HPV chỉ phòng ngừa được một số loại HPV nhất định

Có khoảng trên 100 loại HPV được xác định, bao gồm cả HPV nguy cơ thấp và HPV nguy cơ cao. Nhiều phụ nữ cho rằng cứ tiêm phòng vắc xin HPV là sẽ phòng được tất cả các chủng HPV tuy nhiên sự thật không phải như vậy. Vắc xin Cervarix chỉ có thể bảo vệ chống lại HPV 16, 18 – 2 tuýp HPV chính gây ung thư cổ tử cung; Vắc xin Gardasil có thể phòng HPV 16, 18, 6 và 11.

Phác đồ tiêm phải theo lời khuyên bác sĩ

Có 2 loại phác đồ tiêm vắc xin phòng HPV đang được áp dụng rộng rãi là phác đồ 3 mũi tiêm và phác đồ 2 mũi tiêm. Tùy thuộc vào loại vắc xin, tuổi nữ giới mà khoảng cách giữa các mũi tiêm có thể khác nhau. Hiệu quả tốt nhất khi nữ giới áp dụng đầy đủ 3 mũi tiêm và tuân thủ theo sự chỉ dẫn bác sĩ.

Có những nữ giới không nên tiêm vắc xin HPV

Các bác sĩ cho biết nếu nữ giới thuộc một trong các trường hợp dưới đây không nên tiêm vắc xin:

  • Nhạy cảm với bất kì thành phần nào của thuốc
  • Đang bị nhiễm trùng cấp mức độ vừa hay nặng
  • Bị rối loạn đông máu, dễ bị bầm tím, chảy máu…

Vắc xin phòng HPV an toàn

Các vắc xin tiêm phòng HPV đã được chấp thuận sử dụng đều đảm bảo an toàn. Về lâu dài, cần có thời gian đánh giá thêm.

Tiêm vắc xin phòng HPV nhưng đừng quên tầm soát ung thư cổ tử cung

Ngoài HPV 16, 18 còn có rất nhiều yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung ở nữ giới mà chúng ta không thể kiểm soát được. Bên cạnh đó, tiêm vắc xin phòng HPV chỉ giảm nguy cơ lây nhiễm một số loại HPV nhất định trong khi thực tế có rất nhiều loại HPV nguy cơ cao có thể gây bệnh ung thư.

Tiêm vắc xin phòng HPV không thể đảm bảo tuyệt đối bạn sẽ không bao giờ mắc ung thư cổ tử cung. Vì vậy, tầm soát ung thư định kì luôn được các bác sĩ khuyến khích. Tầm soát ung thư cổ tử cung có thể phát hiện những bất thường sớm khi ung thư chưa hình thành, điều trị giai đoạn này thường đơn giản, ít xâm lấn, khả năng chữa khỏi cao.

Xét nghiệm Pap phát hiện những bất thường sớm ở cổ tử cung

Xét nghiệm Pap phát hiện những bất thường sớm ở cổ tử cung

Tại Bệnh viện Thu Cúc có xây dựng và triển khai gói khám tầm soát ung thư cổ tử cung với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm Pap, xét nghiệm HPV, siêu âm bụng, siêu âm tử cung phần phụ qua đường âm đạo…

Để đăng kí khám tầm soát ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.