539 lượt xem

7 câu hỏi thường gặp về ung thư vú

Mặc dù là căn bệnh ác tính khá phổ biến ở nữ giới tuy nhiên vẫn nhiều chị em còn mơ hồ về ung thư vú. Dưới đây là 7 câu hỏi thường gặp về ung thư vú và giải đáp từ các bác sĩ Khoa Ung bướu – Singapore, Bệnh viện Thu Cúc.

Tập thể dục có giảm nguy cơ ung thư vú không?

Tập thể dục giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và kiểm soát cân nặng. Với ít nhất 3 giờ tập thể dục mỗi tuần, hoặc khoảng 30 phút mỗi ngày, chị em có thể giảm nguy cơ ung thư vú. Chị em không nhất thiết phải tới phòng tập mà có thể tự đi bộ quanh công viên mỗi ngày.

câu hỏi thường gặp về ung thư vú

Tập thể dục mỗi ngày giúp giảm nguy cơ ung thư vú

Chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú không?

Chế độ ăn giàu dinh dưỡng, ít béo (dưới 30 gram) với nhiều trái cây và rau xanh có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư vú. Chế độ ăn nhiều chất béo làm tăng nguy cơ vì chất béo kích thích sản sinh estrogen có thể thúc đẩy tăng trưởng khối u.

Hút thuốc có gây ung thư vú không?

Thuốc lá là yếu tố nguy cơ với nhiều loại ung thư. Nghiên cứu năm (2012 đã xác nhận rằng hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ góp phần phát triển ung thư vú. Người hút thuốc lá thụ động cũng có thể mắc bệnh. Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh lý về phổi.

Bao lâu tôi nên tự khám vú tại nhà?

ung thư vú

Tự khám vú mỗi tháng một lần tại nhà.

Tự khám vú mỗi tháng một lần tại nhà. Tìm kiếm bất kỳ thay đổi nào trong mô vú, chẳng hạn như thay đổi kích thước, cảm giác u, lúm hoặc các vết nhăn ở ngực, núm vú tụt vào trong, đỏ hoặc da bị sưng… Nếu phát hiện một khối u trong vú hoặc bất kỳ thay đổi nào, cần thăm khám chuyên khoa ngay lập tức.

Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú có làm tăng nguy cơ mắc bệnh của các thành viên còn lại hay không?

Mặc dù phụ nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú nằm trong nhóm nguy cơ cao hơn, hầu hết phụ nữ bị ung thư vú không có tiền sử gia đình mắc bệnh. Theo thống kê chỉ có 5-10% số người được chẩn đoán bị ung thư vú có tiền sử gia đình mắc bệnh này.

Chụp X- quang vú có đau không?

Chụp X – quang vú đôi khi có thể gây khó chịu nhẹ trong một khoảng thời gian rất ngắn. Những bệnh nhân nhạy cảm nên lên lịch chụp quang tuyến vú của họ một tuần sau chu kỳ kinh nguyệt. Bác sĩ có thể chỉ định uống acetaminophen một giờ trước khi chụp X quang để ngăn ngừa sự khó chịu trong quá trình chụp nhũ ảnh (nếu cần thiết).

Ai nên tầm soát ung thư vú?

câu hỏi thường gặp về ung thư vú

Tất cả phụ nữ trưởng thành đều nên tầm soát ung thư vú định kỳ

  • Tất cả phụ nữ trưởng thành, đặc biệt từ 30 tuổi trở lên
  • Phụ nữ có tiền sử gia đình mắc ung thư buồng trứng, ung thư vú, có gen đột biến BRCA 1 hoặc BRCA 2.
  • Phụ nữ không sinh con, sinh con đầu lòng muộn, sử dụng liệu pháp hormone sau mãn kinh, vv…
  • Những phụ nữ có dấu hiệu bất thường tại vú như sờ thấy u, tiết dịch bất thường đầu núm vú, tụt núm vú, đau vú, hạch bất thường…

Tham khảo: dấu hiệu ung thư vú