673 lượt xem

7 bệnh ung thư hiếm khi được chẩn đoán sớm và đây là lý do

Ngày nay, nhờ sự tiến bộ trong các phương pháp phát hiện sớm ung thư cũng như ý thức của người dân, ngày càng nhiều người được phát hiện ung thư sớm hơn, khi cơ hội điều trị có hiệu qảu. Tuy nhiên, dưới đây là 7 bệnh ung thư có tỷ lệ phát hiện muộn nhiều nhất. Và lý do là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.
Bệnh ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy ít khi được chẩn đoán ở giai đoạn đầu.

Ung thư tuyến tụy chỉ chiếm tỷ lệ khá thấp nhưng tỷ lệ tử vong vượt qua các bệnh ung thư khác. Ở Mỹ, tử vong do ung thư tuyến tụy còn cao hơn ung thư vú – bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong đứng thứ 3 ở nữ. Lý do khiến ung thư tuyến tụy khó phát hiện sớm là nó nằm sâu bên trong, ban đầu không gây đau, và triệu chứng thường không khiến người bệnh nghĩ tới căn bệnh này, chẳng hạn như mệt mỏi, giảm cân, buồn nôn, vàng da…

Ung thư thận

Ung thư thận có thể khó phát hiện bởi vì bệnh nhân thường không đi khám trừ khi họ có các triệu chứng như đau lưng, mệt mỏi mãn tính, giảm cân không rõ lý do, có máu trong nước tiểu. Các bác sĩ giải thích rằng, thận nằm rất sâu bên trong ơ thể, khối u thận nhỏ không thể cảm thấy hay sờ thấy hoặc phát hiện ra trong cuộc khám sức khỏe định kỳ hàng năm. Thêm vào đó, không có xét nghiệm sàng lọc cho ung thư thận ở những người không có triệu chứng. Các bệnh nhân có các điều kiện di truyền nhất định, chẳng hạn như hội chứng Von Hippel-Lindau (VHL), ung thư biểu mô tế bào thận (HPRCC) di truyền và hội chứng Birt-Hogg-Dubé (BHD) có nguy cơ ung thư thận cao hơn. Các bác sĩ khuyên những bệnh nhân này nên kiểm tra thường xuyên như chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) để tìm khối u thận.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ

¾ ung thư phổi được chẩn đoán sau khi ung thư đã di căn ra ngoài phổi. Và thường khi khối u đạt được kích thước nhất định mới gây ra các triệu chứng như ho, viêm phổi, thở dốc… Ung thư phổi không tế bào nhỏ là loại ung thư phổi phổ biến nhất, nhưng rất khó phát hiện sớm và khó phát hiện qua chụp X-quang phổi nếu khối u còn nhỏ. Phương pháp phát hiện ung thư phổi chính xác hơn là chụp CT, lấy dịch quanh màng phổi hoặc sinh thiết để chẩn đoán ung thư. Ung thư phổi không tế bào nhỏ có tỷ lệ sống rất thấp nhất là khi được chẩn đoán muộn, do đó những người hút thuốc lá, bác sĩ thường khuyến khích nên bỏ thuốc lá và chụp CT để phát hiện sớm ung thư để điều trị có hiệu quả hơn.

Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng có thể gặp ở cả bé gái, phụ nữ trẻ và phụ nữ mãn kinh.

Chỉ chiếm 3% trong tổng số các ca ung thư ở phụ nữ, nhưng nó là nguyên nhân thứ 5 gây tử vong ở phụ nữ, hơn bất kỳ bệnh ung thư phụ nào trong hệ thống sinh sản ở nữ. Giống như các loại ung thư khác, nếu chẩn đoán sớm thì ung thư buồng trứng có thể chữa được, tuy nhiên chỉ có 20% trường hợp được chẩn đoán sớm. Nguyên nhân chủ yếu là do kích thước và sự giãn nở của khoang bụng khiến khối u có thể phát triển lớn mà người bệnh không có bất kỳ cảm nhận nào ở giai đoạn đầu. Bệnh thường được chẩn đoán ở giai đoạn 3 hoặc 4.

Sarcoma

Những khối u của mô cơ thể, chẳng hạn như chất béo, cơ, mô da sâu, xương hoặc sụn khớp, không gây ra các triệu chứng sớm. Mặc dù đây là một dạng ung thư vô cùng hiếm ở người trưởng thành, chiếm khoảng 1%, nhưng đây là bệnh ung thư thường gặp ở trẻ em, chiếm 15-20% trong tổng số trường hợp ung thư ở trẻ. Các bác sĩ ung bướu giải thích: Vì chúng không liên kết với bề mặt trong hầu hết các trường hợp, khối u sarcoma có thể phát triển âm thầm tới khi lớn mà không gây ra triệu chứng nào. Loại ung thư này cũng không tiết ra các dấu ấn trong máu để phát hiện được. U sarcoma cũng không có xét nghiệm sàng lọc. Đó chính là lý do mà bệnh ung thư này thường phát hiện muộn.

Ung thư não

Ung thư não có thể gây ra triệu chứng ở giai đoạn muộn. Nếu khối u xuất hiện ở vỏ não, vùng não liên quan tới việc kiểm soát vận động, nó có thể gây ra yếu tay chân. Tuy nhiên, những khối u này thường xuất hiện ở các khu vực lân cận, chúng có thể gây ra những triệu chứng mơ hồ, chẳng hạn như tay chân trở nên vụng về hơn. Triệu chứng phổ biến của ung thư não là nhức đầu, nhưng nó lại là triệu chứng rất thường gặp ở tất cả mọi người nên thường bị bỏ qua. Cho tới nay không có xét nghiệm để sàng lọc ung thư não, trừ khi chụp CT hoặc MRI nhưng khá tốn kém.

Ung thư gan có thể phát triển âm thầm mà không gây ra triệu chứng.

Ung thư gan cũng là loại ung thư khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Nếu khối u nhỏ, rất khó phát hiện nếu như khám sức khỏe thông thường bởi các cơ quan đều được bao phủ bởi xương sườn. Cho tới khi khối u gan lớn hơn, nó có thể lan rộng ra ngoài. Khi đó, phẫu thuật sẽ không khả thi như khi khối u còn nhỏ bởi nếu loại bỏ phần lớn gan bị ung thư, thì số gan khỏe mạnh còn lại rất ít, không đủ để thực hiện chức năng gan. Những người có nguy cơ cao mắc ung thư gan như bị viêm gan B, C mạn tính, người có tiền sử gia đình mắc ung thư gan, bị xơ gan… được các bác sĩ khuyến khích nên xét nghiệm sàng lọc, bao gồm xét nghiệm dấu ấn ung thư AFP, siêu âm gan, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng…