408 lượt xem

5 hiểu lầm về ung thư nhất định bạn nên biết

Ung thư đã và đang trở thành nỗi sợ hãi của nhiều người mặc dù nền khoa học y tế đã có những bước tiến vượt bậc trong khám chẩn đoán và điều trị bệnh. Dù không còn xa lạ nhưng không ít người vẫn có hiểu lầm lớn về căn bệnh này như ung thư là do “trời kêu ai nấy dạ”, nhịn ăn để diệt tế bào ung thư…

 

Ung thư là “trời kêu ai nấy dạ”?

Nhiều người có suy nghĩ rằng ung thư là tự phát và không có bất kì nguyên nhân nào, ai may mắn sẽ thoát ung thư còn không may thì sẽ mắc bệnh. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng nhận định này là hoàn toàn sai lầm. Tuy nguyên nhân chính gây ung thư vẫn đang được nghiên cứu nhưng có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh, bao gồm cả yếu tố mà chúng ta có thể kiểm soát và không thể kiểm soát. Một số yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm:

Nguy cơ ung thư tăng dần theo độ tuổi

Nguy cơ ung thư tăng dần theo độ tuổi

  • Tuổi tác: nguy cơ ung thư tăng dần theo độ tuổi là do khi bạn già đi, tế bào không hoạt động như trước, hệ miễn dịch cơ thể yếu đi, các tế bào lỗi sinh ra nhiều hơn và nguy cơ ung thư cũng cao hơn.
  • Yếu tố di truyền, môi trường sống, chế độ ăn uống thiếu khoa học
  • Tiếp xúc với môi trường hóa chất độc hại
  • Một số bệnh lý mạn tính…
Ung thư không thể chữa khỏi được

Nhiều người cho rằng, mắc ung thư là “vô phương cứu chữa” và không cần chữa trị bởi sớm muộn gì cũng chết. Thế nhưng thực tế lại chứng minh điều ngược lại. Có những bệnh ung thư khó chữa nhưng cũng có những bệnh ung thư đã được chữa khỏi, tiên lượng sống rất tốt ở giai đoạn sớm. Có nhiều bệnh ung thư nếu phát hiện sớm, cơ hội sống gần như tuyệt đối 100%.

Một số bệnh ung thư cho tiên lượng sống tốt ở giai đoạn sớm là ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến giáp, ung thư tinh hoàn, ung thư đại trực tràng…

Nhịn ăn để chữa ung thư?
Nhịn ăn diệt tế bào ung thư là suy nghĩ thiếu cơ sở khoa học

Nhịn ăn diệt tế bào ung thư là suy nghĩ thiếu cơ sở khoa học

Nhiều người đưa ra lý do nhịn ăn có thể chữa ung thư là vì khi nhịn ăn, cơ thể sẽ tự tiêu hao phần thịt cơ thể để duy trì sự tồn tại nên tổ chức khối u cũng sẽ tiêu đi. Có nhiều vấn đề còn bàn cãi xung quanh vấn đề này nhưng đa số các chuyên gia đều cho rằng bệnh nhân ung thư nhịn ăn để bỏ đói tế bào ung thư là phương pháp phản khoa học bởi nhịn đói hay không nhịn đói thì khối u vẫn phát triển.

Để có chế độ dinh dưỡng hợp lý phù hợp nhất với thể trạng cũng như hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh, bệnh nhân ung thư phải tham khảo ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ điều trị.

Ung thư vú chỉ xảy ra ở nữ

Như chúng ta đã biết, ung thư vú là một trong những bệnh ung thư phổ biết nhất ở nữ giới Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Ung thư vú xảy ra nhiều ở nữ giới nhưng không phải chỉ nữ giới mới mắc bệnh ung thư vú, mặc dù tỷ lệ mắc bệnh này ở nam giới thấp hơn rất nhiều.

Ung thư động dao kéo là chết nhanh hơn

Các chuyên gia Ung bướu đầu ngành cho biết, trước kia nhiều người vẫn có quan niệm ung thư động dao kéo sẽ chết nhanh hơn nhưng đây lại là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Ngược lại, với ung thư nói chung và ung thư đường tiêu hóa, tiết niệu phẫu thuật đã và đóng vai trò quan trọng trong điều trị đa thức của bệnh nhân.