438 lượt xem

5 hiểu lầm tai hại về ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư đường tiêu hóa rất phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người có những hiểu lầm tai hại về căn bệnh này.

Dưới đây là 5 hiểu lầm thường gặp nhất về ung thư đại trực tràng và sự thật bạn nên biết:

Ung thư đại trực tràng chỉ gặp ở nam giới

Sự thật: ung thư đại trực tràng có thể gặp ở cả nam giới và nữ giới. Mỗi năm tại Hoa Kỳ, khoảng 71.000 nam giới và 64.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Nữ giới cũng có thể mắc ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng không thể ngăn ngừa.

Sự thật:

Trong nhiều trường hợp, có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng. Ung thư đại trực tràng hầu như luôn luôn bắt đầu với sự phát triển của polyp. Nếu polyp được tìm thấy sớm, nó có thể được loại bỏ – ngăn ngừa tiến triển thành ung thư đại trực tràng.

Các xét nghiệm giúp phát hiện sớm khối u: nội soi đại tràng, nội soi mềm, chụp CT (nội soi đại tràng ảo)… Hỏi ý kiến bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán phù hợp nhất. Một số yếu tố dưới đây cũng giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng:

  • Duy trì cân nặng hợp lý
  • Hãy vận động cơ thể; hạn chế thời gian bạn ngồi, nằm, xem TV, v.v.
  • Ăn ít nhất 2½ cốc rau và trái cây mỗi ngày.
  • Chọn ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm tinh chế.
  • Hạn chế ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn
  • Hạn chế rượu
  • Không sử dụng thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào

Không sử dụng thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe

Tuổi tác không phải là yếu tố nguy cơ ung thư đại trực tràng

Sự thật:

Hầu hết các trường hợp ung thư đại trực tràng được tìm thấy ở những người từ 50 tuổi trở lên. Những người có nguy cơ cao ung thư đại trực tràng – ví dụ những người từng bị ung thư đại tràng hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh, cần tầm soát ung thư định kỳ và sớm hơn.

Làm xét nghiệm ung thư đại trực tràng có hại cho sức khỏe

Sự thật: Ung thư đại trực tràng có thể điều trị thành công. Nếu được phát hiện và điều trị sớm (khi khối u còn nhỏ và trước khi nó lan ra), tỉ lệ sống sót tương đối 5 năm khoảng 90%. Nhưng vì nhiều người chủ quan không thăm khám và cho rằng khám có hại cho sức khỏe nên chỉ có khoảng 4 trong số 10 người được chẩn đoán ở giai đoạn này khi điều trị có nhiều khả năng thành công.

Ai cũng muốn biết: Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Sau khi khám lâm sàng, các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán

Rối loạn đường tiêu hóa không phải là dấu hiệu của ung thư đại trực tràng

Sự thật: rối loạn đường tiêu hóa là dấu hiệu thường gặp ở những bệnh nhân ung thư đại trực tràng. Đại tràng là cơ quan bài tiết phân trong quá trình tiêu hóa nên ở giai đoạn sớm, người bệnh thường hay bị chứng rối loạn đại tiện, bài tiết phân như đi táo, đi lỏng thất thường, tình trạng này kéo dài. Các dấu hiệu khác bao gồm: đại tiện khó, phân lẫn máu, đau quặn bụng, giảm cân nhanh…

Để đăng ký khám tầm soát ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.