566 lượt xem

5 cách phòng bệnh ung thư phổi cần biết

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư phổ biến và gây tử vong cao nhất tại nhiều nước trên thế giới. Cách phòng bệnh ung thư phổi như thế nào là quan tâm của rất nhiều bạn đọc.

Phổi là cơ quan chính của hệ hô hấp, là nơi diễn ra trao đổi khí giữ cơ thể và môi trường. Ung thư phổi xảy ra khi có bất kì sự phát triển bất thường nào của các tế bào tại một hoặc cả hai bên phổi. Ở nước ta, ung thư phổi đứng đầu trong các bệnh ung thư thường gặp ở nam giới và đứng thứ ba ở nữ giới với tỷ lệ mắc rất cao. Với tốc độ tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi tăng nhanh như thời điểm hiện tại, ước tính đến năm 2020, sẽ có khoảng gần 45 nghìn nam giới và gần 20 nghìn nữ giới phải sống chung với căn bệnh ác tính này.

Dưới đây là những cách phòng bệnh ung thư phổi cần chú ý

Không hút thuốc lá

Tránh xa khói thuốc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi

Thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư phổi. Không hút thuốc lá, tránh xa khói thuốc là cách phòng bệnh được khuyến cáo đầu tiên.

Khói thuốc có chứa tới khoảng 7000 chất độc hóa học và gần 70 chất có khả năng gây ung thư. Thuốc lá vào trực tiếp cơ thể không qua bất kì cơ chế lọc nào vào phổi gây tổn thương gen và hình thành tế bào ung thư.

Nhiều nghiên cứu tại Mỹ đã chỉ ra, có khoảng 80% bệnh nhân ung thư phổi chết có liên quan đến hút thuốc lá và nguy cơ mắc ung thư phổi tại người hút thuốc cao hơn rất nhiều so với người bình thường. Hút thuốc lá bị động cũng gây ra khoảng 7000 cái chết mỗi năm. Không hút thuốc lá là cách phòng bệnh ung thư phổi được đánh giá cao.

Tìm hiểu về: ung thư phổi giai đoạn đầu

Kiểm tra mức độ khí radon trong nhà thường xuyên

Mở cửa sổ giúp lưu thông gió, giảm nồng độ khí radon trong nhà

Radon là khí phóng xạ tự nhiên sản sinh ra từ quá trình phân hủy uranium trong đất đá. Tại Hoa kỳ, đây là nguyên nhân gây ung thư phổi hàng đầu ở những người không hút thuốc lá.

Radon phát tán qua những khe hở, vết nứt trên sàn, tường, hầm và nồng độ khí radon trong nhà thường cao gấp hàng trăm, hàng nghìn lần so với ở ngoài trời. Tuy lượng tiếp xúc với radon rất thấp nhưng trong thời gian dài vẫn có nguy cơ gây bệnh. Vì vậy, để hạn chế tiếp xúc với nguy cơ gây ung thư phổi này, các chuyên gia khuyến cao bạn nên kiểm tra nồng độ khí radon trong nhà thường xuyên, thiết kế nhà ở thông thoáng và thường xuyên mở cửa sổ để tăng cường thông gió cho không gian.

Trang bị đầy đủ bảo hộ lao động cần thiết

Những người làm việc trong môi trường hóa chất độc hại, tiếp xúc nhiều với khói bụi như trong các nhà máy dệt, mỏ, tiếp xúc với amiang – hợp chất sản xuất fibro… có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường.  Vì vậy, chú ý đến trang bị bào hộ lao động cần thiết để giảm tiếp xúc với hóa chất, khói bụi là yêu cầu bắt buộc để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Sử dụng nguồn nước sạch

Nguồn nước nhiễm độc tố asen làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Vì vậy để giảm nguy cơ mắc bệnh, chúng ta cần sử dụng nguồn nước sinh hoạt đảm bảo.

Khám sức khỏe, tầm soát ung thư phổi định kì

Khám sức khỏe và tầm soát ung thư định kì có thể phát hiện bệnh khi chưa có triệu chứng

Ung thư phổi rất nguy hiểm và có thể gặp ở nhiều độ tuổi. Ngoài khói thuốc lá, còn có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh khác mà chúng ta không thể kiểm soát được như mang gen hội chứng di truyền, tiền sử gia đình có người mắc bệnh, mắc một số bệnh ung thư và phải tiến hành xạ trị vùng ngực… Chính vì vậy, khám sức khỏe và tầm soát ung thư định kì nhằm phát hiện bệnh ngay khi chưa có triệu chứng là cách phòng bệnh được đánh giá cao.