445 lượt xem

5 biểu hiện ung thư buồng trứng chị em cần cảnh giác

Ung thư buồng trứng là bệnh ung thư đường sinh dục phổ biến thứ hai ở nữ giới, chỉ đứng sau ung thư cổ tử cung. Tuy có ít biểu hiện sớm nhưng chị em vẫn nên cảnh giác với các dấu hiệu bất thường của bệnh sau đây.

5 biểu hiện điển hình của ung thư buồng trứng

Đầy bụng, khó tiêu

Đầy bụng, khó tiêu là một trong những biểu hiện ung thư buồng trứng cần cảnh giác

Đầy bụng, khó tiêu là một trong những triệu chứng ung thư buồng trứng có thể xuất hiện ngay ở những giai đoạn đầu của bệnh, dễ bị bỏ qua do khá tương đồng với các bệnh lý đường tiêu hóa thông thường. Chứng đầy bụng có thể xuất hiện bất chợt, nhiều nhất là sau bữa ăn. Chứng đầy bụng thường gây cảm giác tức bụng, chán ăn, ăn nhanh no.

Nữ giới bị đầy bụng không có nghĩa là bị ung thư buồng trứng nhưng nếu tình trạng này kéo dài liên tục trong nhiều tuần, bạn hãy cảnh giác và đến cơ sở chuyên khoa để kiểm tra.

Đau bụng dưới, đau lưng

Đau bụng có thể là dấu hiệu cảnh báo các cơ quan trong ổ bụng đang gặp vấn đề. Đau bụng, đau lưng có nhiều nguyên nhân nhưng cũng có thể xuất hiện ở bệnh nhân ung thư buồng trứng. Chứng đau thường bất chợt, âm ỉ hoặc kéo dài và mức độ đau càng tăng dần về sau.

Chu kì kinh nguyệt bất thường

Sự hình thành khối u tại buồng trứng có thể ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt ở nữ giới

Bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng thường có kinh nguyệt bất thường, kì kinh đến sớm hoặc muộn hơn bình thường và thường xuyên xuất hiện tình trạng rong kinh.

Táo bón

Táo bón là biểu hiện bệnh đặc trưng liên quan đến các bệnh lý đường ruột nhưng đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư buồng trứng nữ giới cần đặc biệt cảnh giác. Táo bón xuất hiện khi các khối u bắt đầu phát triển và ảnh hưởng đến vùng ruột, dạ dày.

Trường hợp táo bón chỉ xảy ra khoảng vài ngày xuất phát từ nguyên nhân rõ ràng như ăn phải thức ăn lạ hay do tác dụng phụ của một số loại thuốc có thể tự khỏi. Tuy nhiên, nếu tình trạng táo bón xảy ra thường xuyên và không rõ nguyên nhân thì cần đặc biệt cảnh giác.

Cơ thể mệt mỏi thường xuyên, hay cáu gắt

Cơ thể mệt mỏi, cáu gắt thường xuyên là những biểu hiện toàn thân dễ gặp ở hầu hết các bệnh nhân ung thư, trong đó có ung thư buồng trứng. Nếu mệt mỏi vô cớ, không phải vì áp lực công việc hay làm việc quá sức thì bạn hãy cảnh giác.

Ung thư buồng trứng có tiên lượng sống tốt ở những giai đoạn đầu của bệnh nếu được điều trị tích cực. Vì vậy, ngay khi có bất kì biểu hiện bất thường nào, chị em cần đến cơ sở y tế để được khám chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Khám sàng lọc ung thư định kì có thể phát hiện bệnh ngay khi chưa có triệu chứng

Thực tế, ung thư buồng trứng giai đoạn đầu ít có biểu hiện, dễ bị bỏ qua do một số biểu hiện khá tương đồng với các bệnh lý đường tiêu hóa thường gặp. Vì vậy, đừng đợi đến khi có dấu hiệu bệnh bất thường mới đi khám mà chị em hãy chủ động khám sàng lọc ung thư buồng trừng sớm để phát hiện bệnh ngay khi chưa có triệu chứng. Khám sàng lọc ung thư buồng trứng khuyến khích cho mọi chị em phụ nữ, đặc biệt là những người thuộc nhóm nguy cơ mắc bệnh cao như trên 40 tuổi, béo phì, tiền sử gia đình có người mắc ung thư buồng trứng, có kinh sớm, mãn kinh muộn…