1991 lượt xem

5 bệnh ung thư nguy hiểm nhất ở nam và nữ

Ung thư là nguyên nhân tử vong hàng đầu, chỉ đứng thứ hai sau bệnh tim mạch. Bệnh có thể ảnh hưởng đến cả nam và nữ. Tuy nhiên, theo Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, nam và nữ có xu hướng mắc các bệnh ung thư khác nhau.  Dưới đây là 5 bệnh ung thư  nguy hiểm nhất, nam, và nữ cần đặc biệt chú ý.

Loại ung thư nguy hiểm nhất ở nam giới

Ung thư phổi đứng đầu trong số các bệnh ung thư thường gặp ở nam giới.

Phổi & phế quản

Ung thư phổi và phế quản gây tử vong nhiều hơn bất kỳ loại ung thư nào ở cả nam và nữ. Mặc dù tỷ lệ sống đã tăng lên qua các năm, nhờ vào phương pháp điều trị được cải thiện, nhưng triển vọng vẫn còn thấp. Tỷ lệ sống sau 1 năm đối với ung thư phổi ở các giai đoạn nói chung là 50%, và sau 5 năm chỉ có 16%. Nguyên nhân ung thư phổi và phế quản chính là sử dụng các sản phẩm từ thuốc lá. Do đó, đây cũng là bệnh dễ phòng ngừa nếu như chúng ta tránh xa thuốc lá, và khói thuốc lá. Ngoài ra, chúng ta cần tránh xa những hóa chất độc hại, không khí ô nhiễm và cần tuân thủ một lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học.

Ung thư tuyến tiền liệt

Đây là bệnh ung thư rất thường gặp và có tỷ lệ tử vong cao ở nam giới. Trên thế giới, ung thư tuyến tiền liệt là nguyên nhân thứ hai gây tử vong do ung thư ở nam giới. Tỷ lệ sống có liên quan trực tiếp tới việc phát hiện sớm, do đó, nam giới nên khám tầm soát ung thư tuyến tiền liệt hàng năm. Nếu như điều trị ở giai đoạn sớm, cơ hội sống lên tới 98%.

Ung thư đại tràng và trực tràng

Ung thư đại trự tràng là bệnh ung thư phổ biến thứ ba ở nam giới và phụ nữ, các trường hợp ung thư đại trực tràng thường bắt đầu dưới dạng khối tế bào gọi là polyp lành tính. Theo thời gian, các tế bào này có thể trở thành ung thư. Tuy nhiên, nếu thường xuyên sàng lọc có thể phát hiện ra điều kiện tiền ung thư này và loại bỏ, ngăn ngừa ung thư. Sàng lọc ung thư đại trực tràng được khuyến cáo cho nam giới trên 40 tuổi, hoặc sớm hơn nếu bệnh nhân có nguy cơ mắc ung thư cao.

Ung thư đại trực tràng thường gặp ở cả 2 giới.

Ung thư tuyến tụy

Đây là một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất bởi loại bệnh này có thể phát triển mà không gây ra triệu chứng nào. Tỷ lệ sống một năm nói chung là 25%, và tỉ lệ sống sau 5 năm chỉ ở mức 6%. Trong khi nguyên nhân của ung thư tuyến tụy vẫn chưa được biết đến, béo phì và hút thuốc lá được cho là làm tăng nguy cơ phát triển bệnh.

Ung thư gan và các tạng khác

 Ung thư gan thường gặp ở nam nhiều hơn nữ, và thường ảnh hưởng tới những người bị tổn thương gan do lạm dụng rượu, những người bị dị tật bẩm sinh ở gan hay nhiễm virus viêm gan mạn tính, hoặc xơ gan. Ung thư gan là bệnh vô cùng nguy hiểm vì nó không gây ra triệu chứng cho đến khi ung thư lan rộng.

Loại ung thư nguy hiểm nhất ở phụ nữ

Ung thư vú rất thường gặp ở nữ, nhưng có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm.

Ung thư phổi & phế quản

Cũng giống như nam giới, ung thư phổi và phế quản là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở phụ nữ. Mặc dù rất ít phụ nữ có thói quen hút thuốc như nam giới, nhưng hít phải khói thuốc lá cũng như tiếp xúc với ô nhiễm không khí, hóa chất độc hại… cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Để phòng bệnh, phụ nữ cần tránh xa các yếu tố nguy cơ trên.

Ung thư vú

 Trước năm 1987, ung thư vú là bệnh ung thư gây tử vong cho phụ nữ nhiều hơn ung thư phổi. Tuy nhiên, hiện nay ung thư vú đã lùi xuống vị trí thứ 2, nhưng vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư cho phụ nữ toàn thế giới. Tăng cường nhận thức về khám sàng lọc ung thư vú và tự kiểm tra vú tại nhà đã cải thiện đáng kể tỷ lệ sống trong vài thập kỷ qua, và hiện nay tỷ lệ sống sau 5 năm là 90%.

Ung thư đại tràng và trực tràng

Tương tự như nam giới, phụ nữ nên bắt đầu sàng lọc ung thư đại tràng ở tuổi 40, và sớm hơn nếu có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh. Nhờ sàng lọc ung thư đại trực tràng, tỷ lệ phát hiện muộn và tử vong đã giảm đáng kể.

Ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy phát triển nhanh chóng và có ít triệu chứng, khiến nó trở thành một trong những dạng ung thư nguy hiểm nhất. Để phòng bệnh, nữ giới nên có chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh để có cân nặng hợp lý, tránh xa thuốc lá và khói thuốc lá.

Ung thư buồng trứng

Mặc dù đây không phải loại ung thư phụ khoa thường gặp nhất, nhưng tỷ lệ tử vong lại đứng đầu trong số các bệnh ung thư phụ khoa ở nữ. Nguyên nhân là do bệnh ung thư  buồng trứng thường không gây ra triệu chứng hoặc có các triệu chứng nhưng lại gây nhầm lẫn với các bệnh đường tiêu hóa thông thường nên hay bị bỏ qua, không thăm khám sớm.

Những phụ nữ có nguy cơ cao nhất là những người có tiền sử gia đình mạnh mẽ về ung thư vú hoặc buồng trứng, có gen đột biến BRCA 1,2.

Ngăn chặn hiểm họa ung thư ngay từ khi “chớm nụ”

Chủ động tầm soát ung thư sớm chính là cách đối phó với ung thư ngay từ khi mới chớm hình thành, để có phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Trong khi 5 đến 10% các trường hợp ung thư là do khuyết tật di truyền, thì 90-95% còn lại là do các yếu tố môi trường và lối sống. Bằng cách đều đặn sàng lọc ung thư định kỳ và tránh các yếu tố kích thích như hút thuốc, rượu bia, ăn uống không lành mạnh, thừa cân, béo phì, lười vận động… thì chúng ta có thể phòng ngừa và phát hiện sớm ung thư hiệu quả, giúp giảm tỷ lệ tử vong.

Theo các bác sĩ ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc, nam và nữ nên chủ động tầm soát ung thư phù hợp cho từng lứa tuổi của mình, đặc biệt nên tầm soát những bệnh ung thư thường gặp và nguy hiểm nhất như đã nêu ở trên.

Với đội ngũ bác sĩ Việt Nam, quốc tế giỏi, cùng cơ sở vật chất hiện đại, Bệnh viện Thu Cúc hiện nay là đơn vị đi đầu trong tầm soát phát hiện sớm ung thư. Để phù hợp cho từng lứa tuổi, giới tính, và những người có các yếu tố nguy cơ khác nhau, Bệnh viện Thu Cúc đã xây dựng nhiều gói khám tầm soát ung thư khác nhau, trong đó Gói tầm soát ung thư cơ bản với mức chi phí hợp lý, có thể giúp phát hiện sớm một số loại ung thư thường gặp nhất ở nam và nữ.

Gói tầm soát ung thư cơ bản dành cho nam, nữ

Để đặt lịch thăm khám, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904 970 909.