4983 lượt xem

4 cách nói không với ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản ở nữ giới. Tuy dễ mắc nhưng ung thư cổ tử cung được đánh giá là dễ phòng ngừa, có thể phát hiện sớm ngay từ giai đoạn loạn sản – tiền ung thư.


Theo thống kê, mỗi năm trên thế giới có khoảng 270 nghìn phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung trong đó có đến 80% số ca tử vong xảy ra ở những nước có mức sống thấp. Riêng tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 6 nghìn nữ giới mắc mới căn bệnh này và có đến hơn một nửa trong số đó tử vong. Theo các bác sĩ Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, ung thư cổ tử cung tuy rất dễ mắc nhưng có thể phòng ngừa được bằng 4 biện pháp đơn giản:

Tiêm vắc xin phòng HPV
Tiêm vắc xin HPV có thể giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung

Tiêm vắc xin HPV có thể giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung

HPV (Human Papilloma Virus) là loài virus đặc biệt chỉ gây bệnh trên biểu mô da và màng nhầy ở người. Cho đến nay, có khoảng trên 100 tuýp HPV đã được xác định, trong đó có 30 – 40 tuýp thuộc vùng hậu môn sinh dục. HPV 16, 18 là hai tuýp HPV nguy cơ cao có liên quan nhiều nhất đến ung thư cổ tử cung khi có sự hiện diện ở phần lớn ca ung thư cổ tử cung.
Tiêm vắc xin HPV để phòng ngừa ung thư cổ tử cung được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo cho nữ giới 9 – 26 tuổi, chưa quan hệ tình dục (nữ giới đã quan hệ tình dục vẫn có thể chủng ngừa HPV nếu chưa bị nhiễm loại vi rút này). Cũng theo khuyến cáo, nữ giới cần tiêm đủ 3 mũi vắc xin ngừa HPV trong vòng 6 tháng. Vắc xin HPV có tác dụng ngăn chặn lây nhiễm một số tuýp HPV như HPV 16, 18 (gây ung thư cổ tử cung) và HPV 6, 11 (gây mụn cóc sinh dục).

Tìm hiểu thêm: Những lưu ý khi tiêm Vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung

Quan hệ tình dục an toàn
Quan hệ tình dục an toàn giảm nguy cơ lây nhiễm nhiều bệnh lây qua đường tình dục

Quan hệ tình dục an toàn giảm nguy cơ lây nhiễm nhiều bệnh lây qua đường tình dục

Quan hệ tình dục sớm, không an toàn, quan hệ tình dục với nhiều người là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung, đặc biệt ở độ tuổi còn trẻ.
Nguyên nhân được các bác sĩ giải thích là do ở giai đoạn này, khả năng tự bảo vệ trước các tác nhân gây bệnh, đặc biệt là vi rút HPV chưa được tốt nên rất dễ gây bệnh ung thư cổ tử cung. Hơn nữa, ở độ tuổi vị thành niên, các bộ phận trong cơ quan sinh dục đang dần hoàn thiện và ở giai đoạn nhạy cảm nhất, nếu không biết cách phòng tránh sẽ rất dễ mắc bệnh.
Để phòng ngừa ung thư cổ tử cung, chị em phụ nữ nên quan hệ tình dục an toàn bằng bao cao su, không quan hệ với nhiều người, không quan hệ tình dục trước 17 tuổi, v.v.

Có lối sống, sinh hoạt khoa học
Tập thể dục khoảng 40 phút mỗi ngày kết hợp với việc duy trì cân nặng là phụ nữ sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung lên đến 44%

Tập thể dục khoảng 40 phút mỗi ngày kết hợp với việc duy trì cân nặng là phụ nữ sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung lên đến 44%

Lối sống sinh hoạt khoa học thể hiện qua việc nói không với các chất kích thích, ăn uống điều độ, tích cực luyện tập thể dục thể thao và tránh để cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng kéo dài.
Để giảm nguy cơ mắc bệnh, nữ giới cần chú ý bổ sung thực phẩm giàu vitamin E, A, C, chất chống oxy hóa… Một số loại thực phẩm được các chuyên gia khuyên nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày là đu đủ, mâm xôi, trà xanh, cà rốt…
Có thể bạn chưa biết, báo cáo từ cuộc nghiên cứu của trường Đại học Imperial London đã phát hiện ra rằng chỉ cần tập thể dục khoảng 40 phút mỗi ngày kết hợp với việc duy trì cân nặng là phụ nữ sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung lên đến 44%.

Tầm soát ung thư cổ tử cung định kì
Tầm soát ung thư cổ tử cung là một trong những cách quan trọng nhất giúp bạn phòng ung thư cổ tử cung

Tầm soát ung thư cổ tử cung là một trong những cách quan trọng nhất giúp bạn phòng ung thư cổ tử cung

Việc tiêm phòng vắc xin không có nghĩa là loại bỏ hoàn toàn nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung bởi vắc xin chỉ bảo vệ 2 loại HPV nguy cơ cao, trong khi còn nhiều loại HPV khác cũng gây ung thư cổ tử cung. Bên cạnh đó, có nhiều yếu tố khác cũng làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung mà chúng ta không thể kiểm soát được như độ tuổi, lối sống không lành mạnh, v.v.
Tầm soát ung thư cổ tử cung được khuyến khích cho mọi nữ giới đã quan hệ tình dục. Đây là cách tốt nhất để phòng và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. Pap smear và thử nghiệm HPV là 2 xét nghiệm quan trọng trong tầm soát ung thư cổ tử cung cho nữ giới.

  • Pap smear: có thể phát hiện những bất thường ở cổ tử cung. Đây là giai đoạn tiền ung thư khi các tế bào bất thường (loạn sản) chỉ tồn tại trong lớp ngoài của cổ tử cung và không xâm chiếm các mô sâu hơn. Việc điều trị ngay giai đoạn này sẽ ngăn chặn chúng chuyển đổi thành tế bào ung thư.
  • Xét nghiệm HPV: giúp phát hiện các trường hợp bị nhiễm HPV – nguyên nhân chính gây ra sự thay đổi tế bào ở cổ tử cung, đánh giá nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Những trường hợp đã nhiễm HPV, đặc biệt là những loại có nguy cơ cao gây ung thư, sẽ được bác sĩ tư vấn cách phòng ngừa, hoặc đưa ra lời khuyên nên sàng lọc ung thư thường xuyên hơn những người khác.

Ung thư cổ tử cung tuy rất dễ mắc nhưng cũng rất dễ phòng ngừa. Hãy chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân bằng việc thực hiện các cách phòng bệnh ở trên bạn nhé.

 

Luôn đồng hành cùng mọi người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai nhiều gói khám sàng lọc ung thư khác nhau, trong đó có gói tầm soát ung thư cổ tử cung. Gói khám được thiết kế khoa học, trọn gói tiết kiệm với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất. (Chi tiết gói khám: tại đây)

Để đăng kí khám và biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ Hotline 0904 970 909 website: https://ungbuouthucuc.vn/