582 lượt xem

3 triệu chứng ung thư thực quản phổ biến nhất

Điều đáng tiếc là bệnh nhân ung thư thực quản thường có dấu hiệu mơ hồ ở giai đoạn đầu. Đến giai đoạn tiến triển, các biểu hiện này thường rõ ràng hơn. Cùng tìm hiểu cụ thể 3 triệu chứng ung thư thực quản phổ biến qua bài viết dưới đây.

Khó nuốt

Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư thực quản là gặp vấn đề khi nuốt, có cảm giác như thức ăn bị vướng trong cổ họng hoặc ngực, hoặc thậm chí là thường xuyên bị nghẹn thức ăn. Cảm giác khó nuốt tăng dần khi khối u ở thực quản phát triển. Để dễ nuốt hơn, cơ thể sẽ tiết nhiều nước bọt hơn.

Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư thực quản là gặp vấn đề khi nuốt

Nếu không đi khám, đa số các trường hợp đều không thể phát hiện bệnh. Ban đầu, người bệnh thường thay đổi chế độ ăn uống bằng cách dùng thức ăn mềm, nhai kỹ và cẩn thận hơn. Tuy nhiên, đến thời điểm khối u quá lớn, bệnh nhân không thể khắc phục được tình trạng này.

Tức ngực

Đôi khi, người bệnh bị đau hoặc khó chịu ở phần giữa ngực. Một số người cảm thấy đau tức hoặc nóng ngực. Những triệu chứng này thường do các vấn đề khác không phải ung thư gây ra, chẳng hạn như chứng ợ nóng. Vì vậy, nhiều người chủ quan với biểu hiện này.

Giảm cân

Khoảng một nửa số người mắc bệnh ung thư thực quản giảm cân (không chủ ý). Điều này xảy ra chủ yếu do bệnh nhân gặp chứng khó nuốt, ảnh hưởng đến quá trình ăn uống. Các yếu tố khác bao gồm sự thèm ăn và tăng sự trao đổi chất do tế bào ung thư gây ra.

Khoảng một nửa số người mắc bệnh ung thư thực quản giảm cân

Các triệu chứng khác

Các triệu chứng K thực quản khác có thể bao gồm:

  • Khàn tiếng
  • Ho mạn tính
  • Nôn
  • Đau xương
  • Chảy máu vào thực quản: máu sau đó đi qua đường tiêu hóa, có thể lẫn trong phân đen. Mất máu quá nhiều và trong thời gian dài có thể dẫn đến thiếu máu (giảm hồng cầu thấp). Điều này làm người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi.

Bệnh nhân ung thư thực quản có biểu hiện mệt mỏi kéo dài, không rõ nguyên nhân

Có một hoặc nhiều triệu chứng kể trên không có nghĩa là bạn bị ung thư thực quản. Trên thực tế, các dấu hiệu này có thể gây ra bởi nhiều điều kiện y tế khác không phải ung thư. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào bất thường, đặc biệt là khó nuốt, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín thăm khám, tìm ra nguyên nhân và điều trị (nếu cần).

Có thể bạn quan tâm: ung thư thực quản có chữa được không

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau, trong đó có gói tầm soát ung thư dạ dày – thực quản – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng. Trong trường hợp không may phát hiện ung thư, người bệnh có cơ hội điều trị với các chuyên gia hàng đầu đến từ Singapore ngay tại Bệnh viện mà không phải ra ngước ngoài, trong khi chi phí tiết kiệm hơn nhiều.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư dạ dày – thực quản, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.