386 lượt xem

10 chất gây ung thư phổ biến nhất – biết mà tránh

Chắc hẳn bạn đã từng nghe tới “chất gây ung thư”? Nó có thể là một chất có trong không khí, một sản phẩm bạn đang dùng, hay một hóa chất trong thực phẩm và đồ uống…, tóm lại nó là một chất có thể khiến bạn bị ung thư. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế IARC đã phân loại 10 chất gây ung thư phổ biến nhất, điều quan trọng là mỗi người cần nắm được và từ đó có biện pháp phòng tránh cho riêng mình.

Để xác định chất gây ung thư, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm trên động vật để xem có gây bệnh ung thư hay không. Đồng thời, họ cũng so sánh kết quả của nhiều nghiên cứu khác.

Dưới đây là 10 chất gây ung thư phổ biến nhất:

Thuốc lá

Tác nhân gây ung thư

Thuốc lá chứa ít nhất 70 chất gây ung thư.

Cho dù bạn là người hút thuốc bạn hít phải khói thuốc từ người khác cũng không quan trọng, bởi dù thế nào, khói thuốc lá cũng chứa ít nhất 70 hóa chất gây ung thư bằng cách làm hư hại DNA của tế bào trong cơ thể bạn.

Radon

Khí này có trong tự nhiên, nếu như với số lượng nhỏ thì nó vô hại. Nhưng nếu radon tích tụ trong nhà với số lượng nhiều, và chúng ta hít phải thì nó sẽ phá vỡ lớp màng phổi, từ đó gây ung thư phổi. Radon là nguyên nhân số 1 gây ung thư phổi ở người không hút thuốc. Mặc dù chúng ta không thể nhìn thấy hoặc ngửi thấy mùi radon, nhưng một số phương pháp thử nghiệm có thể kiểm tra mức độ chất này trong nhà.

Amiăng

Các sợi nhỏ, cứng trong amiăng giúp tăng cường các sản phẩm như tấm lợp mái nhà, gạch trần và các bộ phận xe hơi. Tuy nhiên, nếu chúng ta hít phải các sợi tự do này, chúng sẽ mắc kẹt trong phổi, và gây ung thư phổi.

Do vậy, nếu như làm việc liên quan tới sợi amiang, bạn cần có đồ bảo hộ để bảo vệ chính mình.

Thực phẩm cháy

Khi một số loại rau củ, như khoai tây, được đun nóng đến nhiệt độ cao, chúng tạo ra một hóa chất gọi là acrylamide. Nghiên cứu cho thấy acrylamide có thể gây ung thư trên cơ thể chuột, do vậy người ta cho rằng con người cũng sẽ có kết quả tương tự. Để phòng ung thư, chúng ta nên hạn chế các món nướng, rang, chiên, nướng khiến thực phẩm có màu nâu.

Formaldehyde

Từ gỗ dán đến một số loại vải, hóa chất này được sử dụng trong nhiều sản phẩm gia dụng. Các nghiên cứu trên chuột thí nghiệm và những người làm việc trong môi trường có formaldehyde cho thấy chất này có khả năng gây ung thư trên cả cơ thể chuột và người.

Trước khi mua bất kỳ sản phẩm gỗ hoặc đồ nội thất cho ngôi nhà mình, bạn hãy thử tìm hiểu xem chúng có chứa formaldehyde hay không.

Tia cực tím

Tác nhân gây ung thư tia cực tím

Thường xuyên tiếp xúc với tia cực tím làm gia tăng nguy cơ ung thư da.

Các nghiên cứu cho thấy tia cực tím (UV) từ mặt trời làm tổn thương các tế bào da, và gây ung thư da. Hầu hết các trường hợp ung thư da là do tia UV.

Ô nhiễm và biến đổi khí hậu làm cho các tia này mạnh hơn. Để giữ an toàn, hãy bảo vệ làn da của bạn bằng kem chống nắng, đội mũ, đeo kính râm, và tránh nhuộm da bằng tia cực tím.

Rượu, bia

Càng uống nhiều bia rượu, tỷ lệ mắc bệnh ung thư càng cao, đặc biệt tăng các bệnh ung thư đầu cổ, thực quản, vú, gan, trực tràng.

Đồ uống cò cồn được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) phân loại là nhóm chất gây ung thư số 1. 3.6% trong tổng số ca tử vong do ung thư là do uống quá nhiều đồ uống có cồn.

—>>> Tham khảo: Dấu hiệu ung thư đại tràng

8.Thịt đã qua chế biến

Thịt chế biến tác nhân gây ung thư

Ăn nhiều các loại thịt chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe của chúng ta.

Thịt xông khói, xúc xích, dăm bông… hay bất kỳ loại thịt nào được bảo quản bằng hương liệu đều làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

9.Khí thải động cơ diesel

Xe tải, xe buýt, xe lửa và thậm chí một số xe chạy bằng nhiên liệu diesel. Khí và bồ hóng trong ống xả động cơ diesel được cho là gây ung thư phổi và các loại ung thư khác.

Nếu làm những công việc liên quan, bạn nên thực hiện những hướng dẫn an toàn tại nơi làm việc để bảo vệ sức khỏe của mình.

10.Ô nhiễm không khí

Tác nhân gây ung thư ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí cũng được phân loại là một tác nhân gây ung thư ở người.

Ngoài khí thải, không khí ngoài trời bị ô nhiễm có chứa bụi, kim loại và dung môi có thể dẫn đến ung thư. Tránh xa những nơi có không khí ô nhiễm, hoặc thực hiện các biện pháp an toàn như đeo khẩu trang… để hạn chế hít phải không khí ô nhiễm.

Tuy nhiên, đừng quá lo lắng khi bạn đã từng tiếp xúc với chất gây ung thư, bởi không phải cứ tiếp xúc là sẽ bị bệnh. Nguy cơ mắc ung thư phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa, chẳng hạn như gen cũng đóng 1 vai trò quan trọng trong việc hình thành ung thư, lối sống…

Bên cạnh đó, để bảo vệ sức khỏe chúng ta nên chú ý tới việc sàng lọc ung thư định kỳ hàng năm để phát hiện sớm các bất thường, điều kiện tiền ung thư, thậm chí ung thư giai đoạn sớm, từ đó có thể xử trí kịp thời.

Để tìm hiểu thêm về các gói tầm soát ung thư sớm tại Bệnh viện Thu Cúc, xin vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.