531 lượt xem

1/10 người Việt nhiễm virus viêm gan B – Hỏi vì sao ung thư gan đứng top đầu thế giới

Việt Nam có tỷ lệ mắc viêm gan siêu vi B và C cao nhất trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương, đồng thời cũng đứng top đầu trên thế giới về tỷ lệ mắc ung thư gan. Nhiễm virus viêm gan mạn tính là nguyên nhân chính dẫn tới ung thư gan.

9 triệu người  Việt Nam nhiễm virus viêm gan trong năm 2017

Nhiều người nhiễm virus viêm gan B mà không hay biết để điều trị.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế Việt Nam, năm 2017 Việt Nam có khoảng 8 triệu người bị nhiễm viêm gan B và khoảng 1 triệu người bị viêm gan C. Số liệu thống kê chính thức cho thấy trong năm 2015 tại Việt Nam, viêm gan B đã giết chết hơn 23.000 người, và hơn 6.000 ca tử vong liên quan trực tiếp đến viêm gan C.

Virút viêm gan B và C rất dễ lây nhiễm. Các con đường lây bệnh là đường máu, quan hệ tình dục không được bảo vệ, tuy nhiên phổ biến nhất là lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở. Ước tính của Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế, tỷ lệ nhiễm viêm gan B mãn tính là 10-20% ở phụ nữ mang thai, điều này làm cho khoảng 55.000 trẻ sinh ra với vi-rút mỗi năm. Các chuyên gia y tế cho biết những trẻ sơ sinh này có 90% nguy cơ bị nhiễm mạn tính và có thể lây truyền cho người khác. Thực tế, tiêm phòng trong vòng 24h sau sinh có thể ngăn chặn hầu hết các trường hợp lây truyền virus viêm gan B từ mẹ sang con.

Người sử dụng ma túy có nguy cơ cao bị nhiễm virus viêm gan C từ kim tiêm. Khoảng 40% người nhiễm HIV cũng có viêm gan C và 54% trong số đó là người tiêm chích ma túy.

Nhiễm virus viêm gan B và C là nguyên nhân chính gây xơ gan và ung thư gan ở Việt Nam. Theo WHO, khoảng 10.000 người Việt Nam tử vong mỗi năm do biến chứng xơ gan và ung thư gan. Tuy nhiên, rất nhiều người Việt chúng ta không biết mình nhiễm bệnh, hoặc không biết về các phương pháp phòng ngừa. Thống kê của Bộ Y tế Dự phòng có khoảng 5% số bệnh nhân bị virus mạn tính mà không biết, không điều trị. Các triệu chứng của nhiễm virus viêm gan có thể không rõ ràng, một số người gặp triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, khó ngủ, nước tiểu vàng bất thường…

Việt Nam đứng thứ 5 trên thế giới về tỷ lệ mắc ung thư gan

Việt Nam có tỷ lệ mắc ung thư gan cao thứ 5 trên thế giới.

Châu Á và Châu Phi là những quốc gia có tỷ lệ mắc cao nhất. Đặc biệt, Việt Nam xếp thứ 5 về tỷ lệ mắc ung thư gan cao nhất thế giới. Tỷ lệ mắc bệnh là 24,6/100.000 người dân. Trong đó, nếu thống kê tỷ lệ mắc ung thư gan trên thế giới theo giới tính, đối với giới tính nam, Việt Nam đứng thứ 3. Đối với nữ, Việt Nam đứng thứ 12.

Các triệu chứng của ung thư gan rất mơ hồ, và đặc biệt nguy hiểm khi ở giai đoạn đầu có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào để người bệnh nghi ngờ. Do vậy, đa số những người phát hiện ra ung thư gan đều ở giai đoạn muộn.

Các triệu chứng có thể gặp như: đau ở vùng bụng bên phải (cơn đau có thể tỏa ra lưng và vai), sưng bụng (đầy hơi), sụt cân, vàng da, chán ăn, nhanh no, mệt mỏi, cơ thể yếu…

Đối với những trường hợp phát hiện sớm, gan còn hoạt động tốt thì mục đích của điều trị là loại bỏ ung thư. Phương pháp điều trị chính cho giai đoạn này là phẫu thuật. Tuy nhiên, phẫu thuật cũng ít khi được sử dụng bởi mặc dù khối u nhỏ nhưng nếu bệnh nhân bị xơ gan. Trong khi đó, rất nhiều bệnh nhân ung thư gan gặp các vấn đề về gan. Nếu ung thư được phát hiện ở giai đoạn sau, mục tiêu điều trị tập trung vào việc làm chậm sự phát triển của ung thư và giảm các triệu chứng để cải thiện chất lượng cuộc sống.

Ghép gan có thể mang tới cơ hội sống tốt hơn tuy nhiên đây là thủ tục phức tạp, chỉ một số bệnh nhân thích hợp với phương pháp điều trị này (kích thước khối u nhỏ hơn 5cm) và cần phải có gan hiến tặng, do vậy không phải lúc nào cũng có thể thực hiện.

Ung thư gan là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, do vậy mỗi người dân cần có ý thức bảo vệ chính mình. Tiêm phòng viêm gan B là điều đầu tiên cần làm. Tiếp theo đó, những người có nguy cơ cao mắc ung thư gan như nhiễm virus viêm gan B, C, uống nhiều bia, rượu, gia đình có tiền sử mắc ung thư gan, trên 40 tuổi… nên làm sàng lọc ung thư gan.

Xem thêm: Gói tầm soát ung thư gan

Để đặt lịch khám, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.